Các Mục Khác

10 Cách Dễ Dàng Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Đi Chợ

1. Lên danh sách những thứ cần mua trước khi đi chợ và chỉ mua những món đó

Cách sắp xếp đồ trong siêu thị đã được nghiên cứu rất kỹ hòng làm cho người tiêu dùng xài nhiều tiền nhất có thể. Ví dụ, các món đồ thiết yếu trong các bữa ăn hàng ngày như trứng, sữa, thịt thường được xếp ở cuối cửa hàng. Họ làm như vậy với mục đích là bắt bạn phải đi qua tất cả các gian hàng khác và do đó có thể bỏ thêm vài món khác vào rổ.

2. Đừng ngại mua đồ hiệu của cửa hàng như Great Value (Wal-Mart), Member’s Mark (Sam’s Club), Kirkland Signature (Costco), Up & Up (Target)

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt nào về chất lượng giữa một hộp ketchup hiệu Great Value và một hộp hiệu Heinz’s. Tuy nhiên, một hộp ketchup hiệu Heinz’s có thể mắc hơn $1-$2/hộp.

3. Kiểm tra giá từ trên xuống dưới. Những mặt hàng ở giữa kệ, vừa tầm mắt thường mắc hơn

Rất nhiều người, khi đi chợ, thường không để ý tới giá cả, mặt hàng, mà chỉ lấy những món cần thiết. Các cửa hàng biết rõ điều này và thường xếp các mặt hàng có giá mắc nhất ở tầm mắt của bạn. Hãy bỏ thêm một vài giây để so sánh giá của mỗi mặt hàng.

4. Đừng đi chợ khi đang đói

Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng đã từng có kinh nghiệm này. Bạn bước vào cửa hàng nghĩ là mình chỉ cần mua một vài món, nhưng khi ra tính tiền là một xe đầy ngắp đồ ăn. Vì khi đói chúng ta thường có xu hướng mua thêm rất nhiều đồ ăn bắt mắt trong cửa hàng.

5. Đừng mua những thức ăn chế biến sẵn

Những đồ ăn chế biến sẵn thường mắc hơn và cũng không tốt cho sức khỏe. Bạn đã ở cửa tiệm rồi, hãy mua các nguyên liệu để nấu cho gia đình một bữa ăn chất lượng mà còn tiết kiệm được tiền.

6. Đừng mua trái cây hoặc rau củ cắt sẵn

Rất nhiều người nghĩ là vì không có thời gian nên mua các hộp trái cây cắt sẵn. Điều này có hai thiệt thòi: thứ nhất là bạn phải trả thêm gấp đôi hoặc gấp ba cho cùng số lượng trái cây; thứ hai là những trái cây đã được cắt, sau một thời gian sẽ bắt đầu mất dần các chất dinh dưỡng. Hãy bỏ ra một vài phút để cắt trái cây và rau củ tại nhà.

7. Hãy mua trái cây theo mùa

Trái cây trái mùa có thể mắc hơn rất nhiều so với đúng mùa. Vì thế, hãy ăn trái cây theo mùa để tiết kiệm tiền.

8. Hạn chế số lần đi chợ. Khoảng 1 lần mỗi tuần.

Các khảo sát người tiêu dùng cho thấy rằng bạn đi chợ càng nhiều lần, bạn càng mua nhiều thứ không cần thiết. Vì thế, hãy lên kế hoạch nấu ăn cho một tuần và chỉ đi chợ một lần mỗi tuần.

9. Sử dụng dịch vụ mua tại nhà và đến cửa tiệm lấy (pick-up)

Rất nhiều cửa hàng hiện nay cung cấp dịch vụ mua đồ tại nhà qua trang web của cửa tiệm và bạn chỉ việc đến lấy. Wal-Mart hiện nay có dịch vụ “pick-up” rất phổ biến.

10. Mua đồ với số lượng lớn ở Costco, Sam’s Club, hoặc BJ’s Wholesale

Nếu bạn là thành viên của các cửa tiệm này, sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ nếu bạn mua đồ với số lượng lớn để xài trong một thời gian dài. Ví dụ, nếu nhà bạn xài 3 bình xà bông giặt đồ mỗi năm, hãy mua 3 bình một lúc ở Sam’s Club. Hoặc bạn có thể mua một vì thịt gà lớn ở Costco và mang về chia ra bỏ vào bọc ziploc và bỏ vào tủ đông. Vừa tiết kiệm tiền, xăng, và vừa tiết kiệm thời gian.