Các Mục Khác

15 Cách Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Ngay Hôm Nay

Khi nói về việc tiết kiệm tiền, chúng ta thường đưa ra nhiều lý do để trì hoãn và chờ đến khi nào có khả năng và điều kiện thuận lợi. Ví dụ như chờ đến khi được tăng lương, chờ đến khi trả hết tiền nhà, chờ đến khi con cái lớn, chờ đến khi 40 tuổi, vv…

Nghiên cứu cho thấy rằng, chúng ta chỉ thực sự tiết kiệm tiền khi chúng ta hình thành được thói quen sống giản dị , đắn đo khi xài tiền vào bất cứ việc gì, và biết nhìn xa trong việc tiết kiệm tiền cho những việc cần thiết trong tương lai hơn là thỏa mãn nhu cầu tiêu xài ở hiện tại.

Thực sự, đối với nhiều người, việc sở hữu trong tay chiếc iphone mới ra mắt quan trọng hơn là bỏ tiền tiết kiệm vào tài khoản đầu tư 529 cho con cái đi học đại học sau này, và chiếc TV 70” trong phòng khách là một niềm tự hào với bạn bè hơn là bỏ tiền vào tài khoản Roth IRA để sau này được nghỉ hưu một cách an nhàn. Tệ hơn nữa là nhiều người còn mượn nợ để thỏa mãn nhu cầu tiêu xài của mình.

Theo tôi, bất cứ ở thời điểm nào và hoàn cảnh nào trong cuộc sống, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều cách để tiết kiệm tiền. Đôi khi vài chục đồng tiết kiệm đây đó mỗi tháng cũng có thể bỏ thêm vào túi của bạn vài trăm đồng mỗi năm.

Sau đây là 15 cách mà bạn có thể tiết kiệm tiền hoặc kiếm thêm thu nhập cho bạn và gia đình.

1)  Trả Nợ

Tiền nợ phải trả mỗi tháng là rào cản lớn nhất cho việc hình thành thói quen tiết kiệm tiền. Tiền lời từ số tiền bạn mượn cũng lấy thêm tiền từ túi của bạn mỗi tháng. Nếu được, trả hết số nợ càng nhanh càng tốt. Một khi đã hình thành thói quen tiết kiệm và trả hết nợ, bạn sẽ tự nhiên thấy tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn tăng đáng kể.

2)  Cắt giảm tiền đi chợ

Nhiều người cảm thấy bất ngờ khi biết số tiền họ chi để đi chợ mỗi tháng là quá nhiều. Rất nhiều món đồ nho nhỏ tưởng rẻ tiền mà chúng ta không để ý và tự động bỏ vào giỏ sẽ cộng lại thành một hóa đơn lớn.

Hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của gia đình bạn và chỉ nên mua những thứ cần thiết. Việc làm này còn có một lợi ích khác là giúp giảm việc bỏ đồ ăn hoang phí vì mua quá nhiều.

Để biết thêm về những cách tiết kiệm tiền đi chợ, hãy đọc bài viết 10 Cách Dễ Dàng Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Đi Chợ

3)  Hủy bỏ tài khoản xem tv và thành viên của các tổ chức không cần thiết

Nếu bạn có hết các tài khoản của Netflix, Amazon Prime Movie, Hulu, và HBO thì bạn đang lãng phí tiền bạc và thời gian vào những việc không cần thiết. Bây giờ là thời điểm thích hợp để hủy một vài  các tài khoản kể trên.

Nếu bạn là thành viên của câu lạc bộ tập thể dục, trả $30/tháng, nhưng chỉ đến đó 2-3 lần mỗi tháng, bạn nên hủy đăng ký thành viên và tìm những phương pháp khác để tập thể dục miễn phí như chạy bộ, chơi thể thao, hít đất, vv…

4)  Mua đồ không “hiệu”

Đồ không hiệu ở đây có nghĩa là những món đồ giống các món đổ của các thương hiệu nổi tiếng nhưng rẻ hơn nhiều. Ví dụ như Great Value (Wal-mart), Member’s Mark (Sam’s Club), Kirkland Signature (Costco), Up & Up (Target), Kroger, vv…

Những món đồ này, ví dụ như xà bông rửa chén, đồ ăn hộp, thuốc, giấy vệ sinh, vv…,  thường có chất lượng giống như là những hiệu nổi tiếng khác, nhưng giá rẻ hơn.

5)   Ngưng hoặc đổi gói cước xem TV

Nếu bạn đang trả hơn $100 mỗi tháng cho tiền dịch vụ cung cấp các đài TV, bạn đang hoang phí tiền. Hãy đọc bài viết Ngưng Trả Tiền Để Xem TV để biết cách tiết kiệm tiền trong lãnh vực này.

6)  Tự động hóa việc tiết kiệm tiền

Bạn có thể điều chỉnh tài khoản đầu tư để nó tự động rút tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn mỗi tháng hoặc mỗi khi bạn lãnh lương. Làm như vậy bạn không cần phải nhớ hoặc không cần để ý mà tiền của bạn tự động được bỏ vào tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư.

7)  Xài tiền “từ trên trời rơi xuống” một cách khôn ngoan

Khi bạn được tiền thưởng vào cuối năm hoặc nhặt được tiền trên đường, đừng nghĩ là đây là số tiền trời cho nên xài hết một cách hoang phí. Ngược lại, hãy dùng số tiền đó để trả nợ hoặc bỏ vào tiết kiệm.

8)  Giảm tiền điện, ga, nước

Có thể bạn không để ý, nhưng tiền điện, ga, nước bạn phải trả mỗi tháng cũng tốn của bạn khá nhiều tiền. Có nhiều cách rất đơn giản nhưng hiệu quả để giảm tiền điện, ga, nước.

Điển hình như, giảm thời gian tắm, đừng xài nước nóng nhiều quá, dùng hệ thống điều chỉnh nhiệt độ thông minh (Nest, Honeywell), thay bóng đèn qua LED, tắt điện và quạt khi ra khỏi phòng, đóng kín cửa sổ vào mùa đông, vv…

9)  Bỏ những email quảng cáo không cần thiết

Các công ty bán hàng dường như rất thông minh trong việc biết bạn thích gì và muốn gì. Vì thế, họ hay gửi các email quảng cáo bắt mắt nhằm kích thích thói quen mua sắm của bạn. Một cách dễ dàng để không bị “cám dỗ” với các món đồ bắt mắt này là xóa hết các email quảng cáo và điều chỉnh hộp thư email để không phải nhận các email từ các công ty này nữa.

10)  Mượn được thì mượn

Nhiều khi chúng ta chỉ cần một món đồ nào đó cho một lần xài. Ví dụ, máy rửa bằng áp suất nước để rửa hàng rào, máy giặt thảm, máy bắn đinh, vv… Đối với những món đồ này, nếu mượn được từ người thân thì nên mượn để tiết kiệm tiền.

11)  Tránh đi ăn ngoài

Thay vì ăn trưa ở ngoài nhà hàng khi đi làm, bạn có thể ấu và mang đồ ăn từ nhà và tiết kiệm $50-$70 mỗi tuần. Hơn thế nữa, đồ ăn ở nhà lúc nào cũng tốt cho sức khỏe hơn đồ ăn ở nhà hàng.

12)  Trả giá

Nhiều người không có thói quen trả giá khi mua đồ vì sợ bị từ chối. Để tôi bật mí cho bạn một bí quyết để tiết kiệm tiền: hãy thương lượng giá cả cho bất cứ thứ gì bạn mua. Từ TV, tủ lạnh, xe, nhà, quần áo, máy tính, vv… hãy trả giá tất cả. Bạn sẽ không bao giờ biết bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền nếu bạn không hỏi để trả giá.

13)  Tận dụng tài khoản 401(k)

Nếu công ty mà bạn làm có chương trình 401(k) và họ có cho bạn thêm tiền để bỏ vào tài khoản với điều kiện bạn phải bỏ tiền vào tài khoản, hãy bỏ tiền vào mức tối đa có thể. Tại sao bỏ lỡ cơ hội khi mà được công ty cho thêm tiền?

14)  Giảm tiền điện thoại

Bạn có thể giảm một phần đáng kể của hóa đơn điện thoại bằng cách giảm số lượng xài internet từ công ty cung cấp dịch vụ (data), hủy bỏ bảo hiểm cho điện thoại, và cắt bỏ những chi phí bảo hành không cần thiết.

15)  Bán những món đồ không cần thiết trong nhà

Hiện nay, có rất nhiều phương tiện giúp bạn bán đồ cũ. Bạn có thể mở garage sell hoặc dễ dàng bán đồ ngay trên chiếc điện thoại của mình. Việc làm này có hai lợi ích: một là giúp bạn có thêm thu nhập; hai là giúp nhà của bạn gọn gàng thoáng mát hơn.

Một số các phương tiện giúp bạn bán đồ qua mạng như: facebook marketplace, letgo, mercari, craiglist, và offer up.

Với những mẹo để tiết kiệm tiền trên, tôi mong là có thể giúp bạn phần nào trên con đường đạt tới sự tự do về tài chính. Nên nhớ là, không phải là bạn làm được bao nhiêu tiền, mà là bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Nếu bạn không học cách xài tiền một cách khôn ngoan, dù bạn có làm bao nhiêu tiền rồi cũng sẽ hết.