Các Mục Khác

Nên Mua Xe Hay Thuê Xe? Đa Số Người Nghĩ Là Thuê Xe Thì Rẻ Hơn. Hãy Nghĩ Lại!

Nếu bạn đã đọc qua bài viết “Thuê Xe” ở mục “Xe”, bạn chắc đã biết được là việc thuê xe sẽ tốn nhiều tiền hơn mua xe. Một lý do hiển nhiên khiến việc mua xe có lợi hơn về mặt tài chính đó là một khi bạn trả xong chiếc xe bạn mua, chiếc xe đó là của bạn. Nếu bạn thuê xe, khi hết thời hạn thuê, bạn phải trả lại chiếc xe và không sở hữu gì cả.

Khi bạn thuê xe, bạn bị thiệt thòi vì phải trả tiền khấu hao của chiếc xe trong vài năm đầu. Vì giá trị khấu hao của chiếc xe bị nhiều nhất trong vài năm đầu, bạn lúc nào cũng là người phải trả số tiền mắc nhất cho chiếc xe.

Thêm nữa là bảo hiểm xe của bạn lúc nào cũng cao vì chiếc xe của bạn thuê thường là xe mới và có giá trị cao. Vì mức độ khấu hao của xe mới rất nhanh, trong trường hợp bạn bị tai nạn và nhờ bảo hiểm đền bù, bảo hiểm sẽ chỉ đền cho bạn với đúng giá trị của chiếc xe trên thị trường, trong khi tiền bạn phải đền chiếc xe cho đại lý cao hơn nhiều. Vì thế, bạn phải bỏ tiền túi ra để trả. Ví dụ, chiếc xe bạn thuê có giá $20,000. Sau 2 năm, giá trị của chiếc xe là $14,000. Nếu bạn bị đụng xe, bảo hiểm sẽ chỉ trả cho bạn $14,000. Trong khi đó, bạn có thể phải trả tiền đền xe cho đại lý là $18,000-$19,000.

Một bất lợi khác của việc mướn xe đó là bạn không được chạy quá số dặm quy định mỗi năm (thường là 15,000 dặm). Nếu chạy quá số dặm quy định, bạn sẽ bị phạt. Còn nếu bạn chạy ít dặm, người được lợi sẽ là đại lý cho thuê xe vì giá trị của chiếc xe sẽ không bị giảm nhiều khi bạn trả xe lại.

Kết Luận

Quyết định mua xe thì đúng đắn hơn về mặt tài chính so với thuê xe.