Tản Mạn

11 Thói Quen Không Tốt Khiến Cho Bạn Nghèo

Tác giả của cuốn sách “Change Your Habits, Change Your Life” (“Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời”), Thomas Corley, dành 5 năm để nghiên cứu về các thói quen của người giàu và người nghèo và những nhân tố khiến cho một người đạt được sự thành công về tài chính nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Để viết cuốn sách, ông đã khảo sát để lấy thông tin từ rất nhiều người giàu (thu nhập hàng năm trên $160,000 và tổng số tài sản lên đến $3.2 triệu mỹ kim) và cả những người nghèo (thu nhập hàng năm ít hơn $35,000 và tổng số tài sản không tới $5,000).

Trong cuốn sách của ông, Thomas Corley có nhấn mạnh rằng việc hình thành thói quen xài tiền khôn ngoan và tiết kiệm tiền là một nhân tố quan trọng không thể thiếu để trở nên giàu có.

Với những thông tin mà ông Thomas Corley khảo sát từ rất nhiều người, ông đưa ra kết luận và sự so sánh về những thói quen của những người giàu và người nghèo. Ông nói: “từ những nghiên cứu của tôi, tôi khám phá ra là những thói quen hằng ngày là những nhân tố quyết định cho sự thành công hay không thành công của một người”

Bài viết này tóm gọn 11 thói quen tiêu biểu của những người nghèo và những con số khảo sát từ cuốn sách của ông Thomas Corley:

1. Cờ Bạc, Cá Độ

–  52% số người nghèo cá độ thể thao ít nhất một lần mỗi tuần

–  77% số người nghèo mua vé số mỗi tuần

–  84% số người giàu chưa bao giờ cá độ thể thao và 94% không mua vé số

2. Ăn Uống Không Lành Mạnh

–  97% số người nghèo ăn đồ ăn không lành mạnh (junk food) (300 calories mỗi ngày)

–  69% số người nghèo mua đồ ăn nhanh (fast food) ít nhất 3 lần mỗi tuần

–  69% số người nghèo ăn kẹo ít nhất hai lần mỗi tuần

–  66% số người nghèo có số cân nặng hơn ít nhất 30 lbs so với mức trung bình

3. Uống Rượu

–  54% số người nghèo uống ít nhất hai ly bia hoặc rượu mỗi ngày

–  85% số người triệu phú Mỹ uống ít hơn mức đó

4. Giao Du Kết Bạn Sai Đối Tượng

– Chỉ có 4% số người nghèo kết bạn với những người có tư tưởng cầu tiến thành công

– Trong khi 86% số người giàu có thói quen kết bạn với những người có tư tưởng thành công và tránh giao du với những người hay có suy nghĩ tiêu cực

5. Xem Tivi Quá Nhiều

–  77% số người nghèo xem tivi hơn một tiếng mỗi ngày

–  67% số người triệu phú xem tivi ít hơn một tiếng mỗi ngày. Thay vì thế, họ đọc sách, suy tư, tập thể dục, hay bất cứ hoạt động nào mang lợi ích về thăng tiến bản thân

6. Suy Nghĩ Tiêu Cực

Corley nói, sự thành công lâu dài chỉ có thể đến khi bạn luôn có những tư tưởng tích cực. Sự nhận thức về những suy nghĩ của bạn là chìa khóa để biến những tư tưởng tiêu cực thành tích cực.

7. Chần Chờ

Sự chần chờ là nguyên nhân dẫn đến thất bại của rất nhiều người, ngay cả những người có tài. Nếu bạn còn chần chờ về việc lên kế hoạch tài chính cho mình và cho gia đình, hãy làm ngay bây giờ.

8. Không Thích Sự Đóng Góp Ý Kiến Từ Người Khác

Corley nói, sự đóng góp ý kiến là nhân tốt quan trọng trong việc học hỏi và để biết được là những gì đang hoạt động tốt và không hoạt động tốt.

9. Xài Tiền Quá Mức

Một chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa tự do tài chính là xài tiền dưới mức mà bạn kiếm được. Theo con số thống kê được viết trong cuốn sách:

– 95% số người nghèo không có tiền tiết kiệm và đa số là mượn thêm tiền để đáp ứng cho cuộc sống của họ.

– Những người nghèo này còn không có tiền tiết kiệm cho việc về hưu, tiền dành dụm cho con đi học, và tiền tiết kiệm cá nhân.

10. Tiếp Tục Làm Công Việc Mà Họ Ghét

Corley nói: “sự nhiệt huyết làm cho công việc thú vị.” “Sự hứng thú trong cộng việc giúp bạn có năng lượng, tinh thần nhiệt huyết, và sự tập trung để vượt qua thất bại, lỗi lầm, và sự từ chối.”

Vì thế, những người thành công thường tìm những công việc có môi trường làm việc tốt nhất cho họ.

11. Dễ Dàng Nói Không Trước Những Thử Thách

Corley nói: “sự thất bại hoặc không cố gắng vươn lên là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người không bao giờ thành công.”

Nếu bạn không bao giờ dám đối đầu với rủi ro, bạn sẽ không bao giờ khám phá ra khả năng thực sự trong con người bạn và, do đó, bỏ lỡ những cơ hội để thành công.

Việc tìm kiếm sự tự do về tài chính đòi hỏi phải có rủi ro. Những người không chấp nhận rủi ro thì khó mà giàu.