Tản Mạn

Liệu Có Còn Tiền Trợ Cấp Khi Bạn Về Hưu?

Chương trình an sinh xã hội (social security) ở Mỹ là một chương trình khá nổi tiếng đối với đại đa số người Việt ở Mỹ. Rất nhiều người lớn tuổi hiện nay đang nhận lương hưu hàng tháng từ chương trình này.

Thời gian gần đây, rất nhiều báo chí dư luận nói về việc chương trình này đang gặp khó khăn về tài chính, và do đó, số tiền trợ cấp về hưu trong tương lai sẽ bị giảm đáng kể. Việc này là có thật hay chỉ là tin đồn? Tôi xin thông báo một tin không vui đó là: việc này là có thật.

Câu hỏi đặt ra là liệu bạn và tôi có còn được hưởng trợ cấp khi nghỉ hưu trong vòng 10, 20, hoặc 30 năm tới không? Câu trả lời ngắn gọn là “Có, nhưng không nhiều như bây giờ.”

Một Ít Tiểu Sử Về Chương Trình An Sinh Xã Hội Của Mỹ

Chương trình an sinh xã hội được lập ra vào năm 1935, do tổng thống Franklin Roosevelt ký xác lệnh. Từ khi được thành lập, chương trình này được mở rộng ra để trợ cấp không chỉ lương hưu, mà còn cho những trường hợp như khuyết tật, những người có vợ/chồng qua đời, vv… Tính đến tháng 1, 2018, có khoảng 67 triệu người đang hưởng lợi ích từ chương trình an sinh xã hội.

Chương Trình An Sinh Xã Hội Lấy Nguồn Tiền Từ Đâu?

Nguồn tiền cho chương trình này được lấy thẳng từ lương tháng của mỗi công dân Hoa Kỳ. Đây là một dạng đóng thuế được gọi là Federal Insurance Contributions Act (FICA).

Sở thuế IRS lấy tiền từ tiền lương của người dân và bỏ vào hai mục chính: 1) tiền hưu dưỡng (Federal Old-age) và tiền trợ cấp cho người thân của người quá cố và người bị khuyết tật (Survivors Insurace trust fund & Federal Disability Insurance trust fund).

Sở thuế IRS lấy tiền từ tiền lương của người dân và bỏ vào hai mục chính: 1) tiền hưu dưỡng (Federal Old-age) và tiền trợ cấp cho người thân của người quá cố và người bị khuyết tật (Survivors Insurace trust fund & Federal Disability Insurance trust fund).

Trừ một vài trường hợp đặc biệt, tất cả tiền lương của người dân đều bị trừ ra để trả cho chương trình an sinh xã hội. Tuy nhiên, số tiền mà lương trên $128,400/năm (2018), sẽ không bị trừ để trả cho chương trình.

Có Phải Chương Trình An Sinh Xã Hội Sắp Hết Tiền?

Để biết rõ là chương trình an sinh xã hội có đủ ngân sách để chi tiền trợ cấp cho người dân hay không, chúng ta hãy nhìn vào một vài con số dưới đây:

  • Từ khi được thành lập vào năm 1935 cho đến năm 2011, số tiền thu vào nhiều hơn số tiền chi ra. Và con số thặng dư là $2.7 tỷ.
  • Từ 2011 đến 2022, tiền lời từ $2.7 tỷ có thể đủ để chi trả cho các dịch vụ trợ cấp của người dân.
  • Từ 2022 đến 2034, tiền trợ cấp sẽ phải lấy từ $2.7 tỷ, và dự tính đế cuối năm 2034 sẽ hết số tiền thặng dư $2.7 tỷ.
  • Từ 2035 trở đi, nếu chính phủ Hoa Kỳ không thay đổi chính sách chi tiêu, số tiền trợ cấp cho chương trình an sinh xã hội sẽ giảm xuống còn 75% số tiền trợ cấp trước đó.

Nói Tóm Lại

Chương trình trợ cấp an sinh xã hội khả năng cao là sẽ vẫn còn khi bạn và tôi nghỉ hưu, nhưng số tiền trợ cấp sẽ giảm đi đáng kể. Với số nợ trên $22 nghìn tỷ mà nước Mỹ đang phải gánh hiện nay thì tôi nghĩ sẽ không có trường hợp chính phủ sẽ tăng tiền trợ cấp cho người về hưu.

Tôi có biết nhiều ông bà lớn tuổi hiện nay đang sống khá vất vả với mức lương ít ỏi từ chương trình an sinh xã hội. Thử tưởng tượng bạn sẽ phải sống với mức tiền trợ cấp ít hơn thế. Cộng thêm nữa là tiền sẽ mất giá đi rất nhiều do lạm phát khi mà bạn và tôi nghỉ hưu.

Vì thế, hãy chuẩn bị cho tương lai ngay từ bây giờ để khỏi bị hụt hẫng khi biết rằng số tiền trợ cấp về hưu mà mình mong trờ cả đời giờ đây không đủ chi cho bữa ăn hằng ngày.