Tản Mạn

Triệu Phú Mỹ. Họ Là Ai? Họ Sống Như Thế Nào?

Một lần tôi được đến thăm nhà của một người bạn người Mỹ. Có thể nói là nhà của anh ta (nói đúng ra là nhà của bố mẹ anh ta) là một căn nhà đẹp nhất mà tôi từng đến. Để vào được khu nhà, bạn phải có mật mã để vào cổng. Nhà có 4 chỗ đậu xe, có hồ bơi sau nhà. Basement thì có phòng tập gym với đầy đủ dụng cụ, và phía dưới basement nữa là một sân bóng rổ rất rộng. Nhà còn có phòng chiếu phim, quầy bar, phòng chơi game, vv… Nói chung là khi vào căn nhà đó, chắc chắn ai cũng nghĩ người chủ phải giàu lắm. Phải cấp triệu phú trở lên.

Quá ngạc nhiên về sự giàu có của gia đình anh ta, tôi mới hỏi một cách tế nhị về giá trị của căn nhà thì được anh ta cho biết là căn nhà trị giá khoảng $2.3 triệu. Nhưng điều đáng nói là bố mẹ của anh ta chỉ bỏ vào $300,000, phần còn lại là mượn ngân hàng.

Tới đây tôi mới thiết nghĩ tại sao phải mượn một số tiền lớn như vậy để thỏa mãn cho một lối sống xa sỉ mà chưa chắc đã có thời gian để hưởng thụ, và để rồi suất cả cuộc đời phải còng lưng đi “cày” trả nợ.

Khi nói đến những người triệu phú, mà người Việt mình hay gọi là “đại gia”, chúng ta thường đo lường sự giàu có của họ qua căn nhà to lớn mà họ ở, chiếc xe mắc tiền mà họ chạy, quần áo và giày dép hiệu mà họ mang. Điều này hoàn toàn đi ngược với số liệu nghiên cứu từ cuốn sách “The Millionair Next Door” của hai tiến sĩ người Mỹ Thomas J. Stanley và William D. Danko.

Trong cuốn sách này, tác giả kết luận những đặc điểm của đại đa số người triệu phú Mỹ như sau:

 • Họ xài ít hơn số tiền mà họ kiếm được
 • Họ sắp xếp thời gian, năng lượng, và tiền bạc một cách hữu hiệu nhất để cuộc sống của họ giàu có hơn
 • Họ coi trọng sự tự do về tài chính hơn là sự hào nhoáng bên ngoài
 • Họ không được thừa hưởng tài sản từ bố mẹ
 • Con cái của họ đều tự lập khi lớn mà không cần trợ giúp tài chính của bố mẹ
 • Họ hòa thuận vợ chồng
 • Họ Tin vào thượng đế
 • Họ biết nắm bắt cơ hội để làm giàu
 • Họ chọn ngành nghề đúng với khả năng của họ

Vậy Bí Quyết Để Thành Triệu Phú Là Gì?

Sống Giản Dị

Đây là một đức tính nền tảng của các triệu phú Mỹ. Bạn và tôi chắc hẳn đều quen biết một ai đó, mặc dù tiền lương làm hơn $100,000 một năm, nhưng vẫn không giàu và nợ nần chồng chất. Lý do đơn giản là vì họ sống một cuộc sống xa xỉ. Họ xài tiền quá mức mà họ kiếm được.

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay bị ảnh hưởng bởi tư tưởng, mà tôi cho là độc hại, đó là “còn trẻ mà, làm những gì mình thích đi”. Để rồi dành hết thanh xuân phung phí tiền “check in” những chỗ du lịch sang chảnh, ăn uống ở nhà hàng mắc tiền, mặc đồ hiệu, và đi xe sang. Trong khi hai mươi mấy ba mươi tuổi đầu mà vẫn còn ngửa tay xin tiền bố mẹ, hoặc mượn nợ để chi trả cho những thú vui đó. Đã đến lúc phải trưởng thành rồi đó!

Người giàu thật sự họ không cần phải khoe của. Chỉ những người không có tiền và vì muốn chứng tỏ mới mua những thứ xa xỉ để khoe với người khác mà thôi.

Chơi “Phòng Thủ”

Khi nói đến người giàu, chúng ta thường nghĩ đó là những người có thu nhập cao và mức sống của họ cũng cao. Nhưng thực tế thì ngược lại. Theo số liệu từ cuốn sách “The Millionair Next Door” thì đa số những người triệu phú là những người có mức lương trung bình, nhưng họ xài tiền, tiết kiệm, và đầu tư một cách rất cẩn thận.

Các triệu phú đo lường sự thành công qua những gì họ có chứ không phải qua số tiền họ kiếm được.

Đồng Vợ Đồng Chồng

Theo khảo sát của từ cuốn sách “The Millionair Next Door”, những triệu phú Mỹ đều nhất chí trong việc người bạn đời đóng một vai trò quan trọng trong sực thành công về tài chính của họ.

Hầu hết những người triệu phú này đều có người bạn đời có chung tầm nhìn với họ về thói quen xài tiền, sở thích, lối sống giản dị, và phương pháp đầu tư.

Cuốn sách này còn kết luận, “sẽ rất khó để một gia đình trở nên giàu có nếu một người thì tiết kiệm còn người kia thì xài tiền như không biết có ngày mai.” Tệ hơn nữa là khi mà hai người đều xài tiền phung phí thì đừng mong có bao giờ dành dụm được đồng nào.

Dạy Con Cái Tiết Kiệm Và Sống Giản Dị

Về phần dạy dỗ con cái, tác giả của cuốn sách “The Millionair Next Door” liệt kê những đặc điểm về cách giáo dục con cái về tiền bạc của các bố mẹ triệu phú như sau:

 • Không bao giờ nói cho con cái họ biết là họ giàu cho đến khi con cái đã trưởng thành và biết tự lập
 • Bất kể là họ giàu có tới mức nào, luôn luôn dạy con cái tính kỉ luật và sống dản dị
 • Tập trung và khuyến khích con cái trong từng thành tựu của chúng dù lớn hay nhỏ

Tóm Tắt

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người khi nói về những triệu phú Mỹ. Họ không phải là những người ở những ngôi nhà mắc tiền, chạy những chiếc siêu xe, và sở hữu những món nữ trang đắt giá. Ngược lại, họ là những con người sống hết sức giản dị.

Triệu phú là những người đi Toyota, Honda, hoặc Ford. Họ mua sắm ở những khu giảm giá. Họ mặc quần áo không hiệu. Họ pha cà phê ở nhà thay vì mua ở Starbucks. Họ có thể là hàng xóm ở kế nhà bạn.

Lần tới, khi bạn đứng đợi ở quầy tính tiền ở siêu thị và thấy có một bà lão đang từ từ rút từng phiếu giảm giá trong bóp ra để được giảm giá cho bó rau hoặc cân thịt, hãy đến chào bà ta một cách thân mật vì khả năng cao là bạn vừa gặp một người triệu phú điển hình “The Millionair Next Door”.