Đầu Tư

Làm Sao Đầu Tư Cho Có Lời Mà An Toàn?

Khi nói đến đầu tư chứng khoán, đa số chúng ta thường nghĩ đến rủi ro, nghĩ đến thị trường chứng khoán lên xuống bất thường, nghĩ đến phải nghiên cứu về giá cổ phiếu và về tình trạng làm ăn của công ty, nghĩ đến phải mướn người môi giới cổ phiếu, vân vân và vân vân. Đó là chuyện của 30 năm về trước. Ngày nay, việc mua bán cổ phiếu dễ dàng được thực hiện chỉ bằng một cái nhấn nút trên điện thoại cầm tay.

Hơn nữa, việc mua cổ phiếu của từng công ty là chuyện “xưa rồi Diễm ơi”. Đa số các tài khoản đầu tư hiện nay là đầu tư qua quỹ đầu tư chứ không phải từng công ty cụ thể. Một quỹ đầu tư có thể bao gồm hàng trăm hoặc hàng ngàn công ty khác nhau. Ví dụ, quỹ đầu tư S&P 500 bao gồm cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Mục đích của các quỹ đầu tư là nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm sự rủi ro.

Làm Sao Biết Chọn Quỹ Đầu Tư Nào?

Với cả chục ngàn quỹ đầu tư trên thị trường hiện nay, rất dễ bị hoang mang và phải đắn đo để chọn quỹ đầu tư nào cho đúng. Đừng lo, tôi sẽ mách cho bạn một cách để mua quỹ đầu tư dễ dàng. Thực ra, bạn chỉ cần một quỹ đầu tư duy nhất gọi là “Target Retirement Funds”. Fidelity có quỹ gọi là “Fidelity Freedom Funds”. Nếu bạn mở tài khoản đầu tư qua Vanguard, T. Rowe Price, hoặc Charles Schwab, tất cả những công ty này đều có “Target Retirement Fund” riêng.

Quỹ “Target Retirement Funds” này sẽ tự động phân phối phần trăm cổ phiếu trong nước, cổ phiếu nước ngoài, và trái phiếu tùy theo độ tuổi của bạn. Ví dụ, bạn bây giờ đang là 30 tuổi và muốn đầu tư từ tải khoản đầu tư Roth IRA cho tới khi nghỉ hưu ở tuổi 60. Tức là bạn muốn đầu tư trong thời gian 30 năm. Bạn có thể mua quỹ đầu tư cho đến năm 2050.

Để mua được quỹ này, bạn phải làm các bước như sau:

Bước 1: vào trang web ở đây

Bước 2: Chọn thời gian đầu tư. Trong trường hơp này chọn 30 năm.

Bước 3: Nhấn vào tên của quỹ đầu tư.

Bước 4: Lấy tên kí hiệu của quỹ và mua quỹ đầu tư này trong tài khoản Roth IRA của bạn.

Nếu bạn chưa có tài khoản Roth IRA Hãy tham khảo hai bài biết dưới đây để biết cách tạo tài khoản và mua bán cổ phiếu.

Mở Và Bỏ Tiền Tiết Kiệm Đầu Tư Vào Tài Khoản Roth IRA Chỉ Trong Vòng 3 Nốt Nhạc

Mua Bán Cổ Phiếu/Quỹ Đầu Tư Dễ Như Trở Bàn Tay

Ở đây, bạn có thể thấy là quỹ đầu tư này bao gồm những gì: 63% cổ phiếu trong nước, 27% cổ phiếu quốc tế, và 10% trái phiếu. khi bạn càng lớn tuổi, quỹ này sẽ tự động phân phối các khoản đầu tư về hướng ít rủi ro hơn (ít phần trăm cổ phiếu, nhiều phần trăm trái phiếu) để chắc chắn rằng bạn sẽ có được tiền lời khi về hưu và không bị mất nhiều tiền trong trường hợp khủng hoảng kinh tế và thị trường chứng khoán giảm mạnh.

Ý Kiến Cá Nhân

Nhà thuyết giảng nổi tiếng người Mỹ, Jim Rohn, từng nói: “Đừng là một tín đồ, mà hãy là một học trò”. Thực sự, tất cả những gì tôi viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho bạn và giúp bạn có thêm kiến thức để quyết định điều tốt và hợp lý nhất cho túi tiền của bạn. Đừng chỉ nghe lời tôi, hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định cho riêng bạn vì một trong những quy luật quan trọng nhất của việc đầu tư là phải hiểu rõ về cái mà bạn muốn đầu tư.

Với lý do trên, sau đây, tôi xin đưa ra phương pháp đầu tư mà tôi áp dụng cho bản thân. Bạn muốn làm theo hay không thì tùy bạn.

  1. Nếu bạn dưới 40 tuổi và đầu tư cho đến khi nghỉ hưu (ít nhất 60 tuổi), bạn nên đầu tư 100% vào cổ phiếu. Sau đây là một số quỹ đầu tư 100% cổ phiếu của Fidelity:
    • Fidelity® ZERO Total Market Index Fund. Kí hiệu: FZROX
    • Fidelity® ZERO Large Cap Index Fund. Kí hiệu: FNILX
    • Fidelity® 500 Index Fund: Kí hiệu: FXAIX
  2. Khi khoảng 55 tuổi, bạn có thể bắt đầu chuyển danh mục đầu tư của bạn qua các quỹ đầu tư an toàn hơn: 60% cổ phiếu (stocks) và 40% trái phiếu (bonds) Ví dụ: . Hoặc là bạn có thể chuyển qua “Target Retirement Fund” như hướng dẫn ở trên.