Đầu Tư

Tài Khoản Đầu Tư-401(k), 403(b), Traditional IRA, Roth IRA, SEP, Simple IRA, 529

Để khuyến khích người dân tiết kiệm tiền khi còn trẻ để sống thoải mái khi về hưu, chính phủ Hoa Kỳ tạo ra một số phương tiện/tài khoản đầu tư (investment vehicle) như 401(k), 403(b), IRA, Roth IRA, và SEP. Những tài khoản này đươc nhiều lợi ích trong việc miễn thuế.

Nhưng có một điều bạn cần lưu ý là, vì đây là tài khoản đầu tư để cho việc nghỉ hưu sau này, bạn chỉ nên lấy tiền trong tài khoản này sau khi đã về hưu. Hiện nay, tuổi về hưu để có thể lấy tiền từ những tài khoản này là 59.5 tuổi. Nếu bạn rút tiền trước khi 59.5 tuổi, bạn sẽ phải trả tiền phạt là 10% số tiền mà bạn rút ra.

Ví dụ, bạn có $500,000 trong tài khoản 401(k). Bạn 59 tuổi (chưa tới 59.5 tuổi). Bạn bị té và phải vào nhà thương. Mức viện phí là $50,000. Bạn không xoay sở được ở đâu khác nên đành rút tiền từ tài khoản 401(k). Bạn phải trả tiền 10% tiền phạt cộng thêm thuế liên bang (federal tax) và thuế tiểu bang (state tax). Rốt cuộc, số tiền mà bạn lấy được sau khi trả thuế và tiền phạt là khoảng $29,000.

Phép tính trên không nhằm mục đích làm cho bạn nản chí và từ bỏ ý định đầu tư. Nhưng ở đây, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đợi tới đúng thời điểm hãng rút tiền từ tài khoản về hưu. “Good things come for those who wait”

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu từng loại tài khoản để biết những lợi ích và bất lợi và để bạn biết bạn phù hợp với loại tài khoản nào.

Tài Khoản 401(k)

Có lẽ đây là phương tiện đầu tư về hưu phổ biến nhất hiện nay. Đây là một tài khoản đầu tư mà tiền đầu tư được nhân lên mà không cần trả thuế. Bạn chỉ phải trả thuế khi bạn rút tiền ra lúc về hưu. Đa số các công ty Mỹ đều cung cấp tài khoản này cho nhân viên của họ.

Một trong những lợi thế lớn nhất của tài khoản 401(k) là đa số công ty sẽ cho bạn tiền để bạn bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm (employer match). Ví dụ, công ty cũ của tôi cho nhân viên 100% của 6% tiền lương để nhân viên bỏ vào tài khoản 401(k). Nghe hơi khó hiểu đúng không? Để tôi lấy một con số cụ thể. Ví dụ, mức lương của tôi là $50,000 mỗi năm. Nếu tôi bỏ 6% mức lương, tức là $3,000, vào tài khoản 401(k), thì công ty sẽ bỏ thêm vào $3,000. Tôi có thể bỏ hơn 6% (thường là tối đa 15% của mức lương) nhưng công ty sẽ không cho thêm đồng nào vì quá mức 6%. Nếu tôi chỉ bỏ vào 6%, tức là mỗi năm trong tài khoản 401(k) của sẽ có $6,000. Nên nhớ là tôi chỉ bỏ $3,000 còn $3,000 kia là công ty cho tôi miễn phí. Rất nhiều ngưởi bỏ lỡ cơ hội này khi không đầu tư vào tài khoản 401(k) của công ty.

Một lợi thế khác của tài khoản 401(k) là dù bạn có rời bỏ công ty, số tiền bạn tiết kiệm trong tài khoản vẫn còn được giữ lại. Bạn có thể chọn giữ nguyên tài khoản hoặc chuyển tiền qua tài khoản đầu tư riêng gọi là Rollover IRA.

Như chúng ta đều biết, mỗi người chúng ta đều phải trả thuế thu nhập từ 22%-33%. Một đặc điểm của tài khoản 401(k) là tiền bạn bỏ vào tài khoản 401(k) là tiền chưa bị đánh thuế, vì thế số tiền bỏ vào được nhiều hơn và tiền lời được nhiều hơn. Bạn chỉ phải trả tiền thuế khi ban rút tiền từ tài khoản khi nghỉ hưu (sau 59.5 tuổi).

Đa số tiền đầu tư vào tài khoản 401(k) được tự động lấy từ tiền lương của bạn mỗi tháng nên bạn sẽ không cảm thấy sự mất mát lớn từ tiền lương. Đây là một điều tốt vì có lẽ rất nhiều người sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư này nếu họ phải tự tay lấy một phần từ tiền lương để đầu tư.

Để tận dụng tối đa lợi ích của tài khoản 401(k), tôi khuyên bạn nên bỏ tiền vào ít nhất ở mức tối đa mà công ty bạn cho thêm tiền. Như công ty cũ của tôi, tôi bỏ 6% tổng số lương vì đó là mức tối đa mà công ty cho tiền miễn phí. Có nhiều công ty cho nhân viên 100% tiền 401(k). Tức là bất cứ số tiền nào nhân viên đó bỏ vào tài khoản 401(k), công ty sẽ cho thêm bằng đó số tiền. Những công ty này rất hiếm, và nếu bạn may mắn được làm cho những công ty này, hãy nắm bắt cơ hội.

Tài Khoản 403(b)

Nếu bạn làm cho một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức tôn giáo, chính phủ, hoặc trường học, bạn thường được cung cấp tài khoản đầu tư về hưu gọi là 403(b). Tải khoản này cũng tương tự như 401(k). Chỉ khác là chi phí vận hành thấp hơn để khuyến khích các tổ chức tạo cơ hội cho nhân viên đầu tư về hưu.

Một trong những bất lợi của tài khoản 403(b) so với 401(k) là số lượng quỹ tương hỗ (mutual funds, index funds, hoặc ETFs) ít hơn do đó bạn có ít lựa trọn hơn trong việc mua các quỹ mà có chi phí thấp.

Tài Khoản Roth IRA

Tài khoản này là tài khoản mà tôi thích nhất. Không giống như tài khoản 401(k) và 403(b), cái mà chỉ được cung cấp bởi các công ty, bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản Roth IRA này miễn là họ đi làm và khai thuế đầy đủ. Rất thích hợp cho những phụ nữ ở nhà nội trợ, những người làm nails, nhà hàng vv…

Một điểm chú ý là tài khoản này chỉ cho bạn bỏ tiền với mức tối đa là $5,500 mỗi năm cho người dưới 50 tuổi và $6,500 cho người trên 50. Mức tiền này sẽ thay đổi theo thời gian để thích ứng với tỉ lệ lạm phát.

Điểm đặc chưng cũng như là lợi ích lớn nhất của tài khoản này là tiền bỏ vào tài khoản là tiền đã được trả thuế. Vì thế, khi bạn xài tiền trong tài khoản sau khi nghỉ hưu, bạn không phải trả tiền thuế. Ví dụ, từ giờ tới lúc bạn nghỉ hưu ở tuổi 65, bạn tiết kiệm và đầu tư được 1 triệu đồng trong tài khoản Roth IRA, số tiền đó hoàn toàn là của bạn. Chính phủ sẽ không lấy một đồng tiền thuế nào.

Một bất lợi nhỏ của tài khoản Roth IRA là khi bạn bỏ tiền vào tài khoản, bạn không được khấu trừ thuế (tax deduction) khi bạn khai thuế. Cũng như là bây giờ bạn trả tiền thuế trước để mai mốt về già khỏi trả. Nhưng nên nhớ là số tiền được đầu tư trong tài khoản sẽ được nhân lên mà không phải trả thuế.

Đây là một tài khoản đầu tư rất thích hợp cho những người còn trẻ, nhất là dưới 30 tuổi. Ví dụ, bây giờ bạn 25 tuổi, bạn chỉ cần bỏ vào tài khoản $150 mỗi tháng, mức tiền lời là 8%. Đến khi bạn 65 tuổi, bạn có gần 1 triệu đồng. Sao? Bạn hỏi là đào đâu ra $150 mỗi tháng ư? Có thể bạn nên bắt đầu thói quen pha cà phê tại nhà thay vì mua cà phê ở Starbucks.

Tài Khoản Traditional IRA (Individual Retirement Account)

Một lựa chọn khác cho việc đầu tư cho nghỉ hưu là tài khoản Traditional IRA. Cũng giống như tài khoản Roth IRA, bạn có thể tự tạo tài khoản này cho mình. Không cần phải đi làm cho các công ty lớn. Bạn cũng chỉ được bỏ vào tối đa là $5,500 mỗi năm nếu dưới 50 tuổi và $6,500 nếu trên 50 tuổi.

Từ khi chính phủ tạo tài khoản Roth IRA, tài khoản Traditional IRA này không còn hấp dẫn với những người đầu tư nữa vì bạn phải trả thuế khi xài tiền từ tài khoản khi nghỉ hưu.

Tài Khoản SEP (Simplified Employee Pension)

Đây là tài khoản rất thích hợp cho những người tự làm việc cho mình (self-employed) vì tài khoản này cho phép bạn bỏ nhiều tiền vào để đầu tư hơn là Roth IRA và IRA. Với tài khoản SEP này, bạn có thể bỏ vào tối đa 25% mức lương của bạn hoặc $55,000 mỗi năm (năm 2018).

Tài Khoản Simple IRA

Tài khoản này cũng tương tự như SEP. Nó thích hợp nếu bạn làm việc cho chính bạn (self-employed). Tài khoản này cho phép bạn bỏ vào $12,500 (năm 2018) và bỏ thêm vào $3,000 nếu bạn trên 50 tuổi.

Đầu Tư Tiền Đại Học Cho Con: Tài Khoản 529

Tài khoản này cho phép bạn bỏ tiền vào đầu tư (lên đến $380,000) để trả tiền học đại học cho con của bạn sau này. Cha mẹ, ông bà, hay bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản này cho con của bạn.

Tiền trong tài khoản này chỉ được xài cho việc trả tiền học đại học bao gồm tiển học, sách vở, và phòng ở. Nếu tiền trong tài khoản này được dùng với mục đích khác mà không phải cho việc học, bạn sẽ phải trả tiền phạt.

Trong trường hợp người con mà bạn đầu tư cho tài khoản 529 được học bổng, không học đại học, hoặc không xài hết số tiền trong tài khoản, bạn có thể chuyển số tiền trong tài khoản cho người con (hoặc cháu) khác. Miễn là tiền trong tài khoản được xài cho việc học, bạn không phải trả thuế hoặc tiền phạt.

Điều đáng chú ý là tài khoản này được quản lý bởi tiểu bang. Mỗi tiểu bang có những quy định và điều khoản riêng cho việc đầu tư vào tài khoản 529. Bạn có thể tạo tài khoản ở bất cứ tiểu bang nào dù bạn ở bất cứ đâu. Hãy vào trang web www.savingforcollege.comwww.collegesavings.org để biết tiểu bang nào có chính sách phù hợp với bạn.