Học Vấn

Làm Sao Xin Học Bổng Đại Học Ở Bên Mỹ

Mỗi năm ở Hoa Kỳ có hàng ngàn các học bổng từ chính phủ, các trường học, các công ty, cá nhân, các tổ chức tôn giáo, và các tổ chức xã hội được đưa ra để hỗ trợ học sinh học đại học.

Điều đáng nói là rất nhiều học bổng bị bỏ lỡ mà không có người nhận. Ví dụ, tiền học bổng từ chính phủ (Pell Grants) mà đa số học sinh có thể nhận được khi điền đơn FAFSA. Năm 2017, có khoảng $2.3 tỷ từ quỹ Pell Grants còn xót lại vì không có người nhận.

Tiêu Chuẩn Để Được Học Bổng

Đề đạt được học bổng, một người học sinh phải đạt được các tiêu chuẩn mà người cho học bổng đề ra. Ví dụ như phải đạt được một mức điểm tối thiểu nào đó ở trường, hoặc có một biệt tài hoặc sở thích đặc biệt về một lãnh vực nào đó.

Một số học bổng tập trung vào một nhóm học sinh nhất định như học bổng cho sinh viên du học người Việt, học bổng dành riêng cho học sinh nữ, học bổng cho sinh viên học ngành y, hoặc học bổng cho vận động viên thể thao. Rất nhiều học bổng chỉ dành riêng cho một nhóm tôn giáo, dân tộc, vùng miền, ngành nghề, vv…

Các loại học bổng này rất đa dạng về số tiền. Có loại lên tới vài trăm ngàn đô và cũng có loại chỉ có vài trăm đô. Tiền nhiều tiền ít thì cũng là tiền. Bạn nên nộp đơn xin học bổng nhiều nhất có thể.

Làm Sao Tìm Học Bổng

Bạn có thể tìm học bổng từ nhiều nguồn. Ví dụ, hỏi văn phòng trợ cấp tài chính (financial aid office) ở trường mà bạn muốn học, tìm hiểu thông tin từ thư viện địa phương, hoặc tìm hiểu trên internet.

Một điều bạn nên thận trọng khi nộp đơn xin học bổng. Bạn KHÔNG BAO GIỜ phải trả tiền khi nộp đơn xin học bổng.

Sau đây là một số nguồn học bổng bạn có thể tham khảo:

  • Văn phòng hỗ trợ tài chính (financial aid office) ở trường
  • Người tư vấn học bổng ở trường cấp ba (high school)
  • Bộ Lao Động Hoa Kỳ
  • Cơ quan chính phủ
  • Thư viện gần nhà
  • Các tổ chức tôn giáo, cộng đồng địa phương, các công ty địa phương
  • Các tổ chức có liên quan đến lãnh vực mà bạn học (kỹ sư, y tá, bác sĩ, doanh nhân)
  • Công ty bạn đang làm hoặc công ty của bố mẹ bạn đang làm có thể có

Khi Nào Thì Nên Nộp Đơn Xin Học Bổng

Mỗi loại học bổng có thời hạn chót khác nhau. Rất nhiều học bổng có hạn chót trước khi năm học mới bắt đầu. Bởi vậy, nếu bạn hoặc con của bạn đang học lớp 11, 12, hãy tranh thủ tìm và nộp đơn xin học bổng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đã vào năm học mà vẫn chưa nộp đơn xin học bổng, đừng nản chí. Cứ tìm hiểu những loại học bổng nào còn thời hạn và nộp đơn, biết đâu bạn sẽ được.

Làm Sao Nộp Đơn Xin Học Bổng?

Mỗi học bổng có những yêu cầu riêng. Trang web hoặc tờ thông tin đăng học bổng sẽ cho bạn biết những ai là người có điều kiện được nhận học bổng và làm thế nào để nộp đơn. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc thông tin một cách cẩn thận, điền thông tin đầy đủ và nộp đơn trước hạn chót.

Làm Sao Nhận Tiền Học Bổng?

Điều đó phụ thuộc vào loại học bổng. Tiền có thể được chuyển trực tiếp đến trường đại học của bạn, và nó sẽ được dùng để trả học phí, các lệ phí phụ, hoặc các khoản tiền học khác bạn nợ, và sau đó là bất kỳ khoản tiền còn lại sẽ được trao cho bạn. Hoặc tiền có thể được gửi trực tiếp đến bạn bằng ngân phiếu qua đường thư từ.

Khi bạn được nhận học bổng, người hoặc tổ chức cho học bổng thường có một số điều họ trông đợi nơi người nhận. Nếu bạn không biết, bạn nên hỏi những sự trông đợi từ họ là gì.

Tiền Học Bổng Có Làm Ảnh Hưởng Đến Tiền Trợ Cấp?

Câu trả lời là có. Bởi vì tổng số tiền trợ cấp cộng lại không thể quá số chi phí cho việc học ở trường của bạn. Vì thế, nếu bạn được học bổng, bạn phải thông báo cho văn phòng trợ cấp tiền học ở trường (financial aid office) để họ giảm số tiền trợ cấp tiền học của bạn xuống.