Học Vấn

Những Điều Cần Biết Khi Xin Trợ Cấp Tiền Học (Financial Aid)

Trợ cấp tiền học giúp đỡ rất nhiều về tài chính nếu bạn học đại học hoặc có con học đại học. Tuy nhiên, nhiều người bỏ lỡ cơ hội trợ cấp tài chính này vì một trong hai lý do sau: 1) nộp đơn quá thời hạn. 2) nghĩ là mình có thu nhập cao nên không nộp đơn.

Bài viết này sẽ nói về hai đề tài trên để phần nào giúp các bạn hiểu thêm về trợ cấp tiền học và biết tận dụng cơ hội để giúp trả bớt chi phí cho việc học đại học.

Đơn Xin Trợ Cấp Tiền Học Là Gì?

Đơn xin trợ cấp tiền học, thường được viết tắt là FAFSA (Free Application for Federal Student Aid), là một loại đơn để kiểm tra về lý lịch và tài chính của người nộp đơn xem là người đó có đủ điều kiện để được trợ cấp tiền học hoặc được mượn tiền từ chính phủ liên bang cho việc học hay không. Đơn này còn giúp bạn tìm học bổng và các công việc làm thêm trong trường trong khi đi học (work-study). Tùy vào từng trường hợp và tình hình tài chính cùa mỗi người khi nộp đơn, bạn sẽ phải cung cấp một số thông tin như tiền thuế, thu nhập hàng năm, số an sinh xã hội, vv…

Điền Đơn Xin Trợ Cấp Tiền Học Ở Đâu?

Đơn xin trợ cấp tiền học thì miễn phí. Bất cứ trường đại học nào cũng có văn phòng làm hồ sơ xin trợ cấp tiền học (financial aid office). Bạn có thể đến trường và nhờ người trong văn phòng giúp, hoặc bạn có thể điền đơn trực tiếp từ trang web fafsa.ed.gov.

Đơn Xin Trợ Cấp Học Phí

Bộ giáo dục Hoa Kỳ khuyên những người nộp đơn xin trợ cấp tiền học là điền đơn trực tuyến qua trang web. Vì việc sửa chữa sai sót (lộn tên, ngày sinh, số an sinh xã hội, vv…) sẽ dễ dàng hơn nếu điền trên mạng so với điền vào giấy và gửi qua đường mail.

Đừng Để Quá Hạn Mới Nộp Đơn

Trước năm 2016, thời gian bắt đầu để điền và nộp đơn xin trợ cấp tiền học là từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 6 cho năm đó. Tuy nhiên, từ 2016 trở đi, thời gian điền và nộp đơn được dời lại sớm hơn để học sinh có nhiều thời gian điền đơn hơn.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 của năm trước đến ngày 30 tháng 6 của năm sau. Tức là, nếu bạn muốn điền đơn cho năm học 2018-2019, bạn có thể bắt đầu điền từ ngày 1 tháng 10 năm 2018.

Tùy theo tiểu bang và trường học, mỗi nơi có thời hạn khác nhau để nộp đơn. Nhưng đa số thời hạn là từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 6. Bạn có thể vào trang web dưới đây để biết được thời hạn cho phép nộp đơn ở tiểu bang của bạn.

Thời Hạn Điền Đơn

Nếu Quá Hạn Thì Sao?

Nếu đã quá thời hạn mà bạn vẫn chưa nộp đơn, cứ điền và nộp. Rất có thể đơn của bạn vẫn được chấp nhận, được bao nhiêu thì được. Có còn hơn không. Tuy nhiên, đối với đơn xin trợ cấp tiền học, nộp càng sớm càng tốt.

Có Nên Nộp Đơn Nếu Bạn Có Thu Nhập Cao?

Câu trả lời đơn giản là “tại sao không? có mất mát gì đâu?” Thời gian trung bình để điền đơn chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ nghĩ là mình làm nhiều tiền nên không được tiền trợ cấp, thế là bỏ phí cơ hội được tiền.

Theo thông tin từ trang web thepennyhoarder.com, trong nhiều năm trở lại đây, học sinh trên toàn nước Mỹ đã bỏ lỡ khoảng $2.3 tỷ khi không nộp đơn xin trợ cấp tiền học. Thật là quá uổng phí.

Khi bạn nộp đơn xin trợ cấp tiền học phí, bộ giáo dục có một công thức để xem xét rất nhiều yếu tố để đưa ra quyết định là bạn có đủ tiêu chuẩn để được trợ cấp hay không. Những yếu tố này thì rất đa dạng và khác nhau theo từng hoàn cảnh, và không nhất thiết là chỉ dựa vào thu nhập của bố mẹ.

Ví dụ, hai gia đình có hai mức thu nhập giống nhau là $140,000 mỗi năm. Gia đình thứ nhất cho con đi học ở một trường công với mức học phí là $20,000 mỗi năm. Gia đình thứ hai cho con đi học ở một trường tư danh tiếng với mức học phí là $57,000 mỗi năm. Hai gia đình đều làm đơn xin trợ cấp, và kết quả là gia đình thứ hai, có con đi học trường tư, lại được trợ cấp $22,500 mỗi năm, trong khi gia đình thứ nhất không được gì.

Kết luân rằng, dù hoàn cảnh gia đình bạn như thế nào, hãy cứ điền và nộp đơn xin trợ cấp tiền học. Được hay không được thì thôi.