Hỏi Nhanh Đáp Gọn

Phần A – Chuẩn Bị Mua Nhà

1. Tôi đang thuê nhà, nhưng các bạn của tôi khuyên tôi là nên mua nhà. Vậy tôi có nên mua nhà không?

Để biết được là, bạn có thích hợp để mua nhà hay không, bạn cần phải biết là bạn sẽ ở với căn nhà trong thời gian bao lâu và có khái niệm về thị trường nhà đất đang lên hay xuống trong khu vực mà bạn ở.

Nếu bạn còn trẻ và bạn không biết là mình sẽ định cư lâu dài ở đâu trong vòng 3 năm tới, thêm nữa là tiền trả thuê nhà ít hơn tiền trả tiền mua nhà hàng tháng, tiền thuế đất, và bảo hiểm nhà cho cùng một loại nhà, thì bạn nên thuê nhà.

Ngược lại, nếu bạn biết là bạn muốn ở đâu trong vòng 5 năm hoặc hơn trong thời gian tới, bạn tin là thị trường nhà sẽ không bị xuống giá, và bạn tìm được một căn nhà phù hợp với túi tiền (bao gồm tiền nhà hàng tháng, tiền thuế đất, tiền bảo hiểm), thì mua nhà là một lựa chọn tốt.

2. Tôi có đủ tiền, nhưng thật sự chưa muốn làm chủ một căn nhà. Tôi có nên mua nhà không?

Nếu bạn có đủ tiền để trả tiền đặt cọc (down payment), tiền nhà hàng tháng, tiền thuế, tiền bảo hiểm, và các chi phí khác, thì mua nhà có lợi hơn về mặt tài chính. Tuy nhiên, bạn nên hỏi với chính mình là bạn có thật sự muốn mua và sẵn sàng để sở hữu một căn nhà không. Nếu câu trả lời là “không” thì bạn không nên mua. Việc sở hữu một căn nhà thường đi chung với nhiều trách nhiệm như sửa chữa nhà, cắt cỏ, trả bills, vv… Trong khi đó, nếu bạn thuê nhà thì bạn không phải lo cắt cỏ, sửa nhà, và phải ở một nơi nhất định trong một thời gian dài.

 

3. Những thông tin nào cần phải biết trước khi mua nhà?

– Bạn có bao nhiêu tiền để trả tiền đặt cọc (down payment)?

– Bạn có tiền để trả tiền chi phí mua/bán nhà (closing cost) không? Thường là 2% giá trị của căn nhà.

– Tiền lương hàng tháng (sau khi đóng thuế) của bạn là bao nhiêu?

– Ngoài tiền đặt cọc ra, bạn có bao nhiêu tiền?

– Bạn có nợ không? Bao nhiêu?

– Số tiền bạn dùng để trả nợ hàng tháng là bao nhiêu?

– Công việc hiện tại của bạn, bạn đã làm được bao lâu rồi?

– Số điểm tín dụng của bạn là bao nhiêu?

– Giá nhà của căn nhà mà bạn muốn mua là bao nhiêu?

– Tiền thuế đất của căn nhà mà bạn muốn mua là bao nhiêu?

– Tiền bảo hiểm cho căn nhà mà bạn muốn mua là bao nhiêu?

– Tiền lời cho việc mượn tiền mua nhà hiện nay là bao nhiêu?

4. Có người nói với tôi là chỉ cần ngân hàng đồng ý cho mượn tiền, tôi có thể có khả năng trả tiền nhà. Người này nói đúng hay sai?

Nếu người đó nghĩ là ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn về cách xài tiền và trả tiền nhà hàng tháng, người đó hoàn toàn sai. Tất cả những căn nhà từng bị ngân hàng kéo do người chủ nhà không có tiền trả đã từng được ngân hàng chấp thuận cho mươn tiền (approved).

Khi ngân hàng cho bạn mượn tiền, tất nhiên là họ sẽ phải xem xét về khả năng trả tiền của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có khả năng trả tiền nhà hàng tháng. Bạn là người có trách nhiệm xem xét khả năng tài chính của mình.

Để tránh bị rơi vào tình trạng không có tiền trả tiền nhà, hãy tìm hiểu xem bạn có khả năng trả tiền nhà hàng tháng là bao nhiêu trong khi vẫn sống thoải mái với những chi phí khác. Sau đó chỉ mua căn nhà vừa mức tiền mà bạn có thể trả.

5. “Foreclosure” là gì?

Foreclosure là khi bạn không có tiền trả tiền nhà và ngân hàng, nơi cho bạn mượn tiền mua nhà, lấy căn nhà . Thường sau đó ngân hàng sẽ đấu giá căn nhà để mong lấy lại được vốn.

6. “Short-sale” là gì?

“Short-sale” là khi bạn bán căn nhà với mức giá ít hơn là số tiền bạn còn nợ ngân hàng, và ngân hàng đồng ý tha nợ cho bạn số tiền còn thiếu sau khi bán nhà. Ví dụ, bạn còn nợ ngân hàng $250,000 tiền nhà và bạn không còn khả năng trả tiền nhà, nhưng căn nhà chỉ còn giá trị và bán được với giá $225,000. Trong trường hợp này, ngân hàng có thể đồng ý để bạn bán căn nhà với giá $225,000 và tha $25,000 nợ còn lại.

Ngân hàng sẽ tha nợ cho bạn nếu họ nghĩ là để bạn bán căn nhà và lấy lại được một số tiền còn hơn là để cho bạn “vỡ nợ” và phải trải qua quá trình phức tạp khi lấy lại căn nhà và bán đấu giá.

Nên nhớ là số tiền nợ mà bạn được tha, bạn phải khai báo với sở thuế (IRS) và là số tiền bạn phải đóng thuế.

7. Nếu tôi không biết sửa chữa nhà, tôi có nên mua nhà không?

Sở hữu một căn nhà đi kèm với nhiều trách nhiệm. Nếu bạn là người lớn tuổi và không muốn dành thời gian, tiền bạc, hoặc công sức để sửa nhà khi bị hư hại, bạn không nên mua nhà. Các bạn trẻ hay phải đi công tác xa hoặc vì công việc không có nhiều thời gian ở nhà cũng cần phải suy nghĩ thận trong khi mua nhà. Các đồ dùng và hệ thống cơ khí trong căn nhà có một tuổi thọ nhất định, đến lúc nó hư nó sẽ hư. Vì thế, chỉ nên mua nhà khi đã sẵn sàng sở hữu một căn nhà.

8. Làm sao để biết được tiền thuế của căn nhà tôi sắp mua?

Bạn có thể gọi trực tiếp đến văn phòng thuế của quận nơi mà bạn sắp mua nhà để hỏi.

9. Làm sao để biết được tiền bảo hiểm cho căn nhà tôi sắp mua?

Bạn có thể hỏi một vài văn phòng dịch vụ bảo hiểm trong vùng để hỏi và so sánh giá. Nên nhớ là luôn luôn so sánh giá khi mua bảo hiểm nhà.

10. Nên xem nhà trên mạng hay đến xem nhà trực tiếp khi mua nhà?

Nên làm cả hai. Ngày nay, thông tin trên mạng đóng một vai trò lớn trong việc mua bán nhà. Hầu hết các căn nhà đăng bán đều được đăng trên mạng. Việc xem nhà trên mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để lựa ra những căn nhà phù hợp với túi tiền và sở thích.

Tuy nhiên, chỉ xem nhà trên mạng thôi thì chưa đủ. Bạn phải đích thân đến xem nhà mới biết được tình trạng thật thực của căn nhà.

Sửa mái nhà