Hỏi Nhanh Đáp Gọn

Phần B – Chọn Mua Nhà

1. Khi nào là thời điểm thích hợp để xem nhà?

Nên đi xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau. Thử tưởng tượng trường hợp sau. Bạn chọn được một căn nhà yêu thích. Bạn chỉ đi coi căn nhà đó vào cuối tuần hoặc sau giờ làm việc. Sau khi mua nhà, bạn mới phát hiện ra là cứ mỗi sáng và chiều từ thứ hai đến thứ sáu, bạn bị quấy rầy bởi tiếng kèn xe ồn ào và khói bụi vì căn nhà của bạn nằm gần đường highway.

Trường hợp ngược lại, bạn chỉ đi coi nhà vào ngày trong tuần khi mọi người trong khu nhà đều đang đi làm. Để rồi phát hiện ra là mỗi cuối tuần khu nhà của bạn tràn ngập tiếng ồn ào từ những buồi tiệc tùng vì khu nhà của bạn nằm gần khu vực trường đại học.

Nói tóm lại, nên đi xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong tuần để biết được là căn nhà bạn muốn mua có thực sự thích hợp với bạn không.

2. Tôi đã tìm được một khu nhà hoàn hảo để mua nhà. Tôi cần phải xem xét những gì về căn nhà trong khu đó?

Đừng dễ dàng yêu thích quá một căn nhà. Bạn phải nhìn chi tiết trong căn nhà trước khi quyết định mua. Nhiều người, nhất là những người lần đầu mua nhà, hay dễ dàng bị thu hút bởi một vài đặc điểm nổi bật của căn nhà như nhà bếp nhìn rất sang, phòng khách rộng rãi, phòng ngủ nhìn mới và hợp thời trang, vv… Nên nhớ là nhiều người bán nhà chỉ bỏ một số tiền nhỏ để tân trang lại nhà hòng nâng giá nhà và làm cho căn nhà dễ bán.

Bạn hãy kiểm tra kỹ căn nhà. Mang một cuốn tập để ghi lại chi tiết của căn nhà. Nếu không thấy gì bất ổn, có thể bạn nhìn chưa kỹ. Hãy quay lại ngày hôm khác với một người bạn để nhìn kỹ hơn.

3. Những vấn để nào của căn nhà mà người mua nhà thường bỏ lỡ?

Sau đây là những thứ bạn cần làm khi đi xem nhà để chắc chắn rằng căn nhà bạn mua không có vấn đề.

– Mở tất cả các vòi nước trong nhà và để chúng chảy một thời gian. Kiểm tra áp suất nước chảy. Kiểm tra độ nóng của nước.

– Xả nước các bồn cầu để xem chúng còn xả nước tốt không.

– Các đồ điện trong nhà như tủ lạnh, bếp điện, máy giặt, máy xấy, máy rửa chén, hệ thống sưởi/lạnh cần được bật lên để chắc chắn rằng chúng còn hoạt động tốt. Hỏi chủ nhà hoặc người môi giới bán nhà để biết về tuổi thọ của những món đồ đó.

– Kiểm tra các ổ điện và quạt trần để chắc rằng chúng còn hoạt động tốt.

– Hỏi để biết về tuổi thọ của mái nhà. Mái nhà cần phải thay nếu trên 10 năm.

– Nếu bạn xem một căn nhà cũ, hãy hỏi người bán nhà hoặc người môi giới xem là lần cuối mà họ sửa hệ thống thoát nước và hệ thống điện là bao giờ.

– Quay lại coi nhà sau một trận mưa lớn để xem căn nhà có bị dột hay bị hư hại gì không.

Nên nhớ là bạn phải xài chiến thuật “chậm mà chắc” khi mua nhà.

4. Chúng tôi dọn đến nhà mới, nơi mà có hệ thống trường học thuộc loại tốt nhất tiểu bang. Điều này sẽ rất tốt cho việc bán nhà sau này có đúng không?

Đúng. Đa số những gia đình có con nhỏ còn đi học muốn sống trong vùng mà có hệ thống trường học tốt. Việc mua nhà nằm trong những vùng này sẽ giúp việc bán nhà sau này dễ dàng hơn. Hơn nữa, những căn nhà nằm trong hệ thống trường học tốt thường không bị mất giá.

Một điều cần lưu ý là bạn phải chắc chắn rằng căn nhà bạn mua nằm trong khu vực có trường học tốt. Có nhiều trường hợp là hai nhà đối diện nhau nhưng lại thuộc về hai hệ thống trường học khác nhau. Muốn chắc ăn là căn nhà bạn muốn mua thuộc hệ thống trường học nào, hãy hỏi hàng xóm trong khu nhà đó.

5. Nếu tôi mướn một người môi giới khi đi mua nhà, tôi nên trông chờ gì từ người môi giới?

Thông thường, công việc của một người môi giới là tìm nhà cho người mua, là bạn. Căn nhà thường là phải phù hợp với yêu cầu của bạn: khả năng tài chánh, diện tích nhà, số lượng phòng, vv…

Sau khi bạn quyết định mua một căn nhà, người môi giới sẽ nghiên cứu về căn nhà. Họ sẽ giúp bạn đưa ra một cái giá  mà họ nghĩ phù hợp với căn nhà. Sau khi giá cả được đồng ý giữa người mua và người bán, người môi giới sẽ giúp bạn lo về các giấy tờ như liên lạc với ngân hàng cho mượn tiền và liên lạc với luật sư về nhà đất trong việc chuyển chủ quyền nhà. Người môi giới còn có thể trả lời những thắc mắc cho bạn trong quá trình mua nhà.

Thông thường, người môi giới sẽ ký hợp đồng để giúp bạn kiếm và mua nhà trong một thời gian nhất định. Tôi nghĩ là bạn không nên ký hợp đồng quá lâu (không quá 3 tháng). Để phòng trường hợp bạn không hài lòng với người môi giới này, bạn có thể kiếm người khác.

6. Làm sao để mướn được một người môi giới tốt?

Nếu bạn thuê một người môi giới kiếm hoặc bán nhà cho bạn, bạn phải cẩn trọng. Không phải người môi giới nào cũng muốn tốt cho bạn mặc dù họ luôn tỏ vẻ thân thiện và hữu ích. Đa số trường hợp, người môi giới muốn có lợi cho người bán vì càng bán được giá cao, phần trăm huê hồng của họ càng lớn.

Một người môi giới có thể vừa làm việc cho người bán và vừa làm việc cho người mua. Bạn muốn biết họ làm việc cho ai, hỏi họ. Theo luật, họ bắt buộc phải cho bạn biết họ làm cho bên nào.

Nếu bạn là người mua, tôi khuyên bạn nên chỉ chọn người môi giới làm việc cho bạn. Như thế, người này sẽ không thể nói cho người bán biết thông tin về đời tư cũng như về kinh tế của bạn.

Nếu người bán và người mua thuê hai người môi giới khác nhau, hai người này sẽ chia đôi số tiền huê hồng sau khi mua bán nhà. Mặc dù bán giá nhà càng cao thì càng được trả nhiều tiền, nhiều người môi giới làm việc cho người mua cho biết, họ rất quan trọng uy tín và sự giới thiệu, nên họ muốn trả giá thấp nhất để có lợi cho khách hàng của họ là người mua.

Bạn có thể xem nhà trên các trang mạng như www.bhhspro.com, www.ziprealty.com, www.zillow.com, www.trulia.com, và www.realtor.com.

Nếu bạn mua nhà mới, ĐỪNG BAO GIỜ tự thương lượng với người môi giới làm việc cho công ty xây nhà. Hợp đồng đưa ra từ người môi giới của công ty xây nhà đa số là bất lợi cho bạn và có lợi cho công ty xây nhà. Rất nhiều chi tiết lỉnh kỉnh trong nhà được bỏ thêm vào hợp đồng mà bạn không để ý. Vì thế, trước khi quyết định đi xem hoặc xây một căn nhà mới, hãy tìm cho mình một người môi giới có uy tín để họ giúp bạn trong việc mua nhà.

Sau khi bạn thuê được một người môi giới nhà, bạn nên nói rõ số tiền mà bạn muốn mua căn nhà là bao nhiêu. Nếu bạn muốn mua một căn nhà với giá $150,000, bạn nên nói đó là mức tối thiểu bạn có thể trả. Đa số những người môi giới tự động cho là số tiền bạn đưa ra là số tiền tối thiểu, vì thế họ sẽ tìm cho bạn những căn nhà trong khoảng $160,000-$170,000.

7. Làm sao tôi biết mức giá cho căn nhà muốn mua?

Bằng cách so sánh các căn nhà khác mới được bán trong cùng một khu. Thông thường, người môi giới sẽ làm việc này cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự tìm hiểu để biết là mức giá nào là hợp lý. Đừng để người môi giới quyết định mọi thứ.

Bạn có thể vào các trang web như www.bhhspro.com, www.ziprealty.com, www.zillow.com, www.trulia.com, và www.realtor.com để so sánh các căn nhà mới bán trong khu. Các trang web này sẽ cho bạn các dữ liệu như: diện tích nhà, số phòng ngủ và phòng tắm, trường học, và rất nhiều hình chụp trong và ngoài của căn nhà.

8. Tôi nên mua căn đẹp nhất trong khu nghèo hay là căn xấu nhất trong khu giàu?

Không cần phải suy nghĩ, căn xấu trong khu giàu. Không cần biết căn nhà có đẹp và tiện nghi đến mức nào, nếu ở trong một khu nhà nghèo, giá nhà sẽ bị kéo theo giá trị của khu. Chưa kể những khu này thường có hệ thống trường học và an ninh kém hơn.

Mặt khác, nếu bạn mua một căn nhà “bình dân” ở một khu sang, giá nhà của bạn sẽ tăng theo thời gian. Hơn nữa, bạn có thể bỏ thêm tiền để tân trang nhà và giá nhà của bạn sẽ tăng theo các nhà khác trong khu.

Không phải ai cũng có khả năng mua nhà ở trong khu giàu, mặc dù chỉ là một căn nhà bình dân. Nhưng nếu nhìn với con mắt đầu tư, ba điểm mấu chốt khi mua nhà mà muốn giá trị gia tăng là địa điểm, địa điểm, và địa điểm.