Medicare & Medicaid

Bạn Sắp Nghỉ Hưu Ở Tuổi 65? Đừng Mắc Phải Những Sai Lầm Dưới Đây Khi Đăng Ký Cho Chương Trình Medicare.

Nếu bạn gần 65 tuổi và dự tính nghỉ hưu? Bạn cần phải tìm hiểu về việc đăng ký cho chương trình Medicare là vừa.

Có rất nhiều người hiện nay dù đã trên 65 tuổi, vẫn cố gắng làm thêm để: một phần vừa có thêm thu nhập và trĩ hoãn lấy tiền trợ cấp về hưu; mặt khác vẫn còn được cung cấp bảo hiểm sức khỏe qua công ty đang làm. Nếu có thể, cứ tiếp tục làm. Nhưng cũng đừng quên phải chuẩn bị các bước cần thiết trong việc nộp đơn xin Medicare khi chính thức nghỉ hưu. Tốt nhất là trước vài tháng. Nếu không đăng ký đúng thời hạn, người đó sẽ bị phạt phải trả thêm tiền.

Nếu bạn chưa rõ chương trình Medicare là gì, hãy đọc vài viết: Sự Khác Nhau Giữa Medicare and Medicaid Là Gì?

Chương Trình Medicare bao gồm 4 phần:

  • Phần A – Chi phí bệnh viện: Bạn sẽ được chi trả hoàn toàn viện phí. Với điều kiện là bạn có đi làm và đóng thuế trong vòng ít nhất 10 năm.
  • Phần B – Chi phí khám bệnh phòng mạch và thiết bị y tế: chi phí trung bình hàng tháng cho phần này là khoảng $135.5 (năm 2019).
  • Phần C – Bảo hiểm y tế từ những công ty bảo hiểm tư: Nếu bạn muốn, bạn có thể bỏ phần lớn tiền túi để mua loại bảo hiểm này. Bảo hiểm này sẽ trả cho những dịch vụ tương tự như của Medicare và có khi còn hơn. Bạn có thể được trả tiền khám răng, khám mắt, vv…
  • Phần D – Chi phí thuốc: Chi phí trung bình bạn phải trả hàng tháng cho phần này là khoảng $32.5 (năm 2019)

Thông thường, những người trên 65 tuổi mà vẫn còn làm việc thì hay đăng ký cho Phần A (vì nó miễn phí) và trì hoãn đăng ký cho Phần B và Phần D (vì phải đóng tiền). Những chuyên gia về lãnh vực này khuyên là bạn nên để ý tới ngày bạn nghỉ hưu để rồi biết đường mà đăng ký cho Phần B và Phần D. Nếu đăng ký chậm trễ, bạn có thể bị phạt.

Trước khi nghỉ hưu, tốt nhất là nên hỏi công ty cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho công ty bạn làm (insurance provider) để họ hướng dẫn và phối hợp với tổ chức Medicare để chuyển giao bảo hiểm sức khỏe của bạn từ bên này qua bên kia và để tránh trường hợp bảo hiểm sức khỏe bị đứt quãng.

Mức Phạt Là Gì Nếu Đăng Ký Trễ?

Nếu đăng ký trễ cho Phần B, bạn sẽ phải trả thêm 10% của chi phí hàng tháng và có thể kéo dài đến khi bạn qua đời. Ví dụ, bạn sẽ phải trả chi phí mỗi tháng cho Phần B là $149.5 thay vì $135.5.

Nếu đăng ký trễ cho Phần D, mức phạt sẽ là 1% của chi phí cho mỗi tháng mà bạn chưa đăng ký. Ví dụ, $32.825 thay vì $32.5.

Lưu Ý

Nếu bạn trên 65 tuổi và vẫn còn có bảo hiểm sức khỏe qua công ty bạn làm việc, bạn không bị phạt mặc dù không đăng ký cho Phần B và D miễn là gói bảo hiểm đó còn hiệu lực ít nhất 8 tháng cho Phần B và 2 tháng cho Phần D.

Khi bạn đăng ký cho Medicare, bạn sẽ nhận được một cái đơn từ công ty bảo hiểm để cho bạn điền và gửi lại. Mục đích của cái đơn này là để xác minh là bạn được phép trì hoãn đăng ký cho Medicare. Rất nhiều người không để ý và dục lá thư vào thùng rác và kết cuộc là bị phạt.

Nói tóm lại, nếu biết rõ bạn muốn nghỉ hưu khi nào, hãy chuẩn bị để đăng ký Medicare cho đúng thời hạn. Nếu không sẽ bị phạt thêm tiền.

Nguồn: CNBC