Nhà

Bán Nhà

Vào thời điểm tôi viết bài viết này, thị trường nhà đất đã phục hồi từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2007-2008 và đang lên giá trên toàn nước Mỹ. Tùy theo vùng mà bạn sinh sống, giá nhà có thể tăng vọt trong vài năm trở lại hoặc không tăng bao nhiêu.

Khi bán nhà, bạn thường phải trả rất nhiều chi phí như: 6% số tiền bán nhà phải trả cho người môi giới (realtor), chi phí chuyển giao nhà (closing cost), tiền sửa chữa nếu có bị hư hỏng, tiền định giá nhà, vv… Bài viết này có mục đích là cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn bán nhà một cách suôn sẻ.

Tự Bán Nhà (“FSBO” Nghĩa là “For Sale by Owner”)

Nếu bạn quyết định từ bán nhà mà không cần thuê người môi giới, bạn cần phải dùng internet. Internet là một công cụ rất hữu ích khi bạn bán nhà. Bạn có thể định giá của căn nhà dựa vào các nhà tương tự trong cùng khu. Bạn cũng có thể tìm hiểu những căn nhà trong khu của bạn được bán vào thời điểm nào, giá bao nhiêu, nội thất và cấu trúc trong nhà như thế nào để so sánh những ưu điểm và khuyết điểm với nhà của bạn.

Những trang web mà bạn có thể tham khảo bao gồm: Zillow.com, realtor.com, redfin.com, và trulia.com. Bất cứ khi nào bạn dùng những trang web này để tìm hiểu khi bán nhà, đừng chỉ dùng một trang web mà hãy dùng nhiều trang web khác nhau để có thể thu thập được thông tin khách quan.

Song song với việc thu thập thông tin từ những trang web lớn kể ở trên, bạn cũng nên xem qua những trang web của các công ty nhà đất trong vùng của bạn. Những công ty này có thể có những thông tin chính xác hơn về thị trường nhà đất nơi bạn sống. Một số trang web còn hướng dẫn cách quảng cáo bán nhà. Ví dụ như miêu tả nhà của bạn có sàn gỗ, mặt bàn đá hoa cương, mái ngói mới, hệ thống sưởi mới, gần hồ bơi, vv…

Phải thú nhận là việc tự bán nhà, mặc dù có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền, không hề dễ dàng. Đa phần là do chủ nhà không có nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, khi tự bán nhà, bạn dễ dàng cảm thấy bị xúc phạm khi người khác đánh giá nhà của bạn. Người tự bán nhà phải thực sự kiên nhẫn vì rất nhiều người mua “cà chớn”. Người mua có thể hẹn đến xem nhà nhưng không đến. Tôi đã từng thấy nhiều nhà trong khu tôi ở đề bảng “For Sale by Owner” để rồi vài tháng sau, sau khi một thời gian dài không bán được nhà, phải thuê người môi giới bán dùm. Theo tôi, bạn chỉ nên tự bán nhà khi có nhiều kinh nghiệm và biết phải làm gì.

Thuê Người Môi Giới Để Bán Nhà

Cách tốt nhất để tìm được một người môi giới có uy tín là hỏi người quen. Chắc chắn rằng người thân hoặc bạn bè của bạn đã từng thuê người môi giới để mua hoặc bán nhà, và họ có thể giới thiệu cho bạn một người môi giới tốt. Một cách khác là chạy xe vòng vòng trong khu mà bạn muốn mua nhà, nếu bạn thấy bảng bán nhà của một người môi giới xuất hiện ở nhiều nơi, hãy liên lạc với người môi giới đó vì người đó rất có khả năng rành về mua bán nhà trong khu đó.

Khi bán nhà, bạn là người chủ và người môi giới là người làm công cho bạn. Vì thế, bạn nên phỏng vấn họ trước khi thuê họ. Hỏi họ xem là họ bán được bao nhiêu nhà trong trong những tháng gần đây, mỗi căn nhà bán trong khoảng thời gian bao lâu kể từ lúc đăng bán, giá của mỗi căn nhà được bán bao nhiêu, và sự khác biệt giữa giá đăng và giá bán là bao nhiêu. Nên nhớ là hỏi người môi giới cho bạn xem bằng chứng trên giấy tờ về những căn nhà họ bán được.

Khi phỏng vấn một người môi giới, bạn cần phải hỏi về kế hoạch bán căn nhà của bạn là như thế nào. Thông thường, những người môi giới muốn bạn kí hợp đồng với họ trong vòng 6 tháng. Bạn chỉ nên giới hạn hợp đồng bán nhà với người môi giới trong vòng 3 tháng. Nếu người môi giới không đồng ý vì 3 tháng quá ngắn và tốn chi phí của họ, bạn có thể đưa ra điều kiện là nếu 90 ngày không bán được nhà, bạn có thể trả một số tiền nhất định cho người môi giới và để cho họ đi. Làm như thế, bạn sẽ không phải bị mắc kẹt với một người môi giới dở.

Đăng Giá Nhà

Đừng đăng giá nhà của bạn quá cao, bạn có thể phải bán với mức giá thấp hơn là bạn muốn. Hãy đăng giá nhà ở mức giá cao hơn với giá trị thật của căn nhà một chút xíu. Ví dụ, căn nhà của bạn trị giá $139,000, hãy đăng bán ở mức giá $146,000, khoảng 5% trên mức giá mà bạn muốn bán. Nếu bạn đăng bán với giá $160,000, có thể sẽ không có ai thèm đến xem nhà của bạn. Đừng quá tham lam.

Đừng dễ bị xúc phạm khi người mua trả giá nhà của bạn, hãy bình tĩnh, xem xét rõ ràng và trả giá lại. Ví dụ, bạn đăng bán nhà với giá $170,000 và một người muốn mua trả giá $140,000. Ngay lập tức, bạn cảm thấy tức giận vì bạn bị xúc phạm với cái giá thấp đó. Hãy bỏ sự tức giân qua một bên và trả giá lại ở mức mà bạn muốn ($165,000 chẳng hạn). Nếu bạn và người mua không đi đến một mức giá chung, không sao, ít nhất hai bên cũng nên trả giá qua lại.

Người môi giới bán nhà sẽ giúp bạn định giá cho căn nhà bằng cách so sánh với những căn nhà tương tự trong cùng một khu. Bạn cũng nên xem những trang web bán nhà để có khái niệm riêng cho bạn.

Nếu được hỏi về tình trạng của căn nhà, bạn nên nói thật. Ví dụ, nếu người bán hỏi về tình trạng của mái nhà, và bạn không biết thông tin đó, hãy trả lời là bạn không biết. Đừng nói là nó vẫn còn tốt. Nếu được hỏi về hệ thống máy lạnh/máy sưởi, và bạn biết là nó được thay 5 năm về trước, hãy nói như thế. Đa số những người mua nhà sẽ thuê người kiểm định nhà đến trước khi kí giấy mua nhà, nếu họ phát hiện ra là bạn nói dối, họ sẽ hủy bỏ việc mua nhà và bạn phải đăng bán lại từ đầu.

Dọn Dẹp Nhà

Đây là bước rất quan trọng. Nếu căn nhà của bạn tạo cho người mua một cảm giác “wow” khi họ bước vào nhà, nhà của bạn chắc chắn sẽ dễ bán. Nếu được, sơn lại nhà với màu đang được ưa chuộng trên thị trường. Dọn dẹp phòng để quần áo. Cất những quần áo, đồ dùng không cần thiết để làm cho nhà nhìn thoáng.

Nếu bạn muốn nâng cấp để bán nhà dễ hơn và với giá cáo hơn, tập trung vào nhà bếp và phòng tắm. Đây là hai chỗ mà đa số người mua sẽ chú ý nhất. Sơn lại tường phòng tắm, sơn lại tủ trong nhà bếp, mua tủ lạnh mới, bếp mới, máy rửa chén mới, vv…

Người mua thường thích khi căn nhà nhìn sáng và tươi trẻ. Trang trí nhà bằng những bình hoa và trồng hoa trước nhà là một biện pháp hay. Đốt nến thơm hoặc gắn bình xịt nước hoa tự động cũng là một ý kiến hay. Đôi khi, những điều nhỏ cũng có thể tạo cho người mua một cảm giác hứng thú khi mua nhà.