Nhà

Chuyển Nơi Ở

Khi nói đến việc chuyển nơi ở hay dọn nhà, đa số chúng ta thường nghĩ đến việc thuê một chiếc xe tải chở đồ, nhờ bạn bè người thân dọn đồ khiêng đồ, mua vài cái pizza và uống vài chai bia khi xong việc. Tôi đã làm vậy khi tôi còn là học sinh ở trường đại học và dọn từ nhà thuê này qua nhà thuê khác.

Nhưng khi chúng ta càng lớn tuồi và ở trong một căn nhà đã lâu, chúng ta càng có nhiều đồ đạc và đến lúc phải nhờ tới các công ty vận chuyển đồ. Hơn nữa, nếu phải chuyển nơi ở qua tiểu bang khác, việc thuê công ty vận chuyển sẽ giúp cho việc chuyển nhà đỡ mệt mỏi và căng thẳng.

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc thuê công ty vận chuyển khi dọn nhà mà nếu không biết bạn sẽ bị “tiền mất tật mang.” Bài viết này sẽ giúp bạn biết phải làm gì khi chuyển nhà và thuê công ty vận chuyển đồ như là: tìm công ty có uy tín, kí hợp đồng, mua bảo hiểm hư hại đồ, mua đồ dùng giúp vận chuyển vv…

Cẩn Thận Khi Mướn Công Ty Vận Chuyển

Một số công ty vận chuyển rất bê bối trong công việc. Những công ty này lấy tên và số điện thoại liên lạc gần giống như là các công tin lớn có uy tín để đánh lừa bạn. Khi bạn gọi cho các công ty này, họ đưa ra một cái giá rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với các các công ty khác, và khi họ đến nhà bạn để lấy đồ, họ sẽ nâng giá lên gấp nhiều lần với lý do là bạn có nhiều đồ hơn là họ nghĩ.

Một vài công ty còn tống tiền của bạn bằng cách bỏ đồ của bạn lên xe, chạy đi, và giữ luôn đồ của bạn cho đến khi nào bạn trả một mức tiền nhất định, giống như là lấy đồ của bạn làm con tin. Đôi khi, họ có thể lấy đồ của bạn và cao chạy xa bay. Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn phải chuyển nơi ở xuyên bang.

Để bảo vệ tài sản của bạn, hãy kiểm tra lý lịch của công ty vận chuyển mà bạn muốn thuê xem họ có phải là thành viên của tổ chức Vận Chuyển và Lưu Trữ Hoa Kỳ (American Moving and Storage Association) hay không. Bạn có thể vào trang web www.moving.org để kiểm tra lý lịch của công ty.

Định Giá Ràng Buộc (binding estimate)

Ví dụ, bạn liên lạc với ba công ty vận chuyển và họ cho bạn ba mức giá khác nhau là $950, $1200, và $1350. Theo lẽ thường, tất nhiên là bạn sẽ chọn công ty với mức giá rẻ nhất. Tuy nhiên, sau khi công ty này đến, họ nói là vì bạn có nhiều đồ hơn họ nghĩ nên họ sẽ lấy mức giá mới là $3,500. Lúc này bạn chỉ còn cách cắn răng mà chịu vì đồ đàng đã được đóng sẵn sàng và bạn thì cần phải di chuyển ngay trong hôm đó.

Việc yêu cầu một sự định giá ràng buộc là rất quan trọng trong khi thương lượng giá cả lúc ban đầu. Hãy yêu cầu công ty mà bạn muốn thuê cho bạn một mức giá ràng buộc (binding estimate) để họ không có quyền thay đổi giá sau khi vận chuyển xong.

Chuyển Nơi Ở Do Công Việc

Nếu bạn chuyển nơi ở do công việc, bạn nên hỏi công ty mà bạn làm xem là họ có thể giới thiệu cho bạn một công ty vận chuyển mà họ hay hợp tác. Nhiều công ty lớn có hợp tác với các công ty vận chuyển, và các công ty vận chuyển này thường làm tốt công việc vì họ muốn giữ mối quan hệ tốt khách hàng của công ty.

Mua Bảo Hiểm Hư Hại Đồ

Nhiều công ty vận chuyển, để câu khách hàng, sẽ kèm theo bảo hiểm hư hại đồ và nói là công ty sẽ đền cho bạn trong trường hợp họ làm bể hay hư đồ của bạn. Đừng dễ bị cắn câu. Ví dụ, chiếc tivi Samsung bạn mới mua với giá $950. Chiếc tivi này bị hư trong khi được vận chuyển bởi công ty ABC. Bạn làm đơn khiếu nại và xin bồi thường, nhưng công ty này chỉ trả lại cho bạn $100 với lí do là chiếc tivi chỉ đáng giá đó. Ai sẽ là người đứng ra định giá chiếc tivi cho bạn bây giờ?

Để tránh trường hợp bị trả rẻ hoặc không trả cho những món đồ bị hư hại, bạn chỉ nên mua loại bảo hiểm thay thế đồ. Ví dụ, khi họ làm hư chiếc tivi, bạn sẽ được bồi thường cho chiếc tivi khác thay vì đền tiền.

Nếu công ty vận chuyển không có bảo hiểm, bạn có thể hỏi mua bảo hiểm hư hại đồ từ công ty bảo hiểm nhà hoặc bảo hiểm xe của bạn.

Kiểm Tra Đồ Sau Khi Nhận

Khi người vận chuyển đồ chở đồ đến nơi bạn dọn đến, nhớ kiểm tra đồ thật kĩ trước khi ký vào bản hợp đồng hoàn tất công việc. Nếu cần, dùng đèn pin để soi cho thật kĩ, ngồi nhún lên xuống trên chiếc ghế sofa, và mở các thùng đựng chén dĩa ra xem ngay tại chỗ.

Sẽ dễ dàng hơn nếu có người của công ty vận chuyển ở đó làm chứng là những món đồ của bạn đã bị hư hại hơn là gọi cho công ty vài ngày sau đó để khiếu nại.

Thương Lượng Với Công Ty Về Ngày Giao Đồ

Lần trước khi tôi và vợ tôi dọn nhà từ Dayton, OH đến Charleston, SC, công ty vận chuyển đồ nói là sẽ chuyển đồ đến trong vòng 3-4 ngày sau khi lấy đồ. Đúng ba tuần sau (21 ngày) chúng tôi mới nhận được đồ. Trong thời gian đó, hai vợ chồng tôi phải ngủ trên chiếc giường hơi, dùng một thùng carboard làm bàn ăn, và dùng chén dĩa giấy để ăn cơm tạm. Bạn cũng có thể đoán là hai vợ chồng tôi bực mình đến mức nào. Nhưng khi nhìn vào bản hợp đồng, bản hợp đồng có ghi rõ là “công ty sẽ không chuyển đồ trễ hơn 24 ngày sau khi lấy hàng.” Thế là chúng tôi chẳng thể khiếu nại được gì.

Vì thế, ngay từ ban đầu khi bạn thương lượng với công ty vận chuyển, hãy hỏi về thời gian tối đa mà họ sẽ chở đồ đến cho bạn. Nếu quá thời gian quy định, họ sẽ phải trả cho bạn một mức tiền hoặc giảm số lệ phí mà bạn phải trả cho họ.

Mướn Xe Trở Đồ Vào Giữa Tuần Hay Giữa Tháng

Nếu bạn quyết định tự đóng đồ, mướn xe, và tự lái chở đồ, vả nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn nên mướn xe vào giữa tuần hoặc giữa tháng. Đa số các công ty cho mướn xe hiện nay sử dụng phần mềm giúp định giá thuê xe theo lượng nhu cầu. Vì thế, giá thuê xe trở đồ thường mắc hơn vào cuối tuần hay cuối tháng vì đây là thời điểm mà nhiều người muốn thuê.