Nhà

Nâng Cấp Nhà (Remodeling)

Cẩn thận khi chọn nhà thầu để nâng cấp nhà. Không nên tin tưởng hoàn toàn vào những người gắn tờ rơi quảng cáo trước cửa, trong hộp thư, hoặc gõ cửa nhà bạn để giới thiệu. Những dự án nâng cấp nhà thường tốn rất nhiều tiền, và bạn cần phải tính toán thật kĩ khi thuê nhà thầu nâng cấp.

Nếu bạn muốn thuê nhà thầu có chất lượng, bạn nên thuê nhà thầu có chứng nhận từ Học Viện Kiến Trúc Sư Mỹ (American Institution of Architect.): www.aia.org

Kiểm Tra Lý Lịch Của Nhà Thầu

Nếu bạn chọn được một nhà thầu, bạn nên kiểm tra lý lịch của họ. Hỏi xem những dự án mà họ đã làm trong quá khứ, và hỏi xem họ có địa chỉ liên lạc của những người chủ nhà cũ. Sau đó bạn gọi và hỏi xem nhà thầu này có đáng tin cậy không. Cách tốt nhất là hỏi một ai đó mà bạn biết đã từng nâng cấp nhà và nhờ họ cho biết ý kiến và giới thiệu một nhà thầu đáng tin cậy.

Sơn nhà

Hỏi Về Bảo Hiểm Tai Nạn Lao Động

Bất kì ai bị thương trong nhà của bạn cũng có thể thưa kiện bạn. Sẽ không dễ để kiếm được một nhà thầu mà có bảo hiểm tai nạn lao động cho công nhân. Lý do là vì những nhà thầu sửa nhà thường là công ty nhỏ ở địa phương. Nhưng nếu bạn thuê được nhà thầu có bảo hiểm tai nạn lao động thì bạn đỡ phải lo bị kiện.

Nếu không tìm được người nào có bảo hiểm tai nạn lao động, bạn chỉ còn cách liên lạc với công ty bảo hiểm nhà của bạn và hỏi xem là công ty sẽ trả cho bao nhiêu nếu có người bị tai nạn trong nhà. Bạn nên gọi và hỏi về “liability coverage”.

Đừng Để Mắc Thêm Nợ Mà Bạn Đã Trả

Nhiều nhà thầu không trả tiền cho nhà thầu phụ (subcontractor) hoặc nhà cung cấp vật liệu (supplier) khi làm dự án, và thế là những người đó đến đòi tiền của bạn hoặc để trong lý lịch pháp lý là căn nhà của bạn còn mắc nợ, trong khi bạn đã trả tiền đầy đủ cho nhà thầu.

Để đề phòng trường hợp này, ngay từ ban đầu, bạn nên đề nghị nhà thầu viết cho bạn một văn thư nói là những người thầu phụ và nhà cung cấp vật liệu không có quyền đòi tiền của bạn, và đưa văn thư đó cho các bên đối tác ký. Văn thư này thường được gọi là “lien release” hoặc là “waiver”.
Sẽ rất phức tạp và lằng nhằng nếu bạn muốn bán nhà và căn nhà của bạn có trong lý lịch công cộng là căn nhà còn mắc nợ.

Tránh Trả Tiền Trước

Đừng bao giờ trả tiền trước khi dự án được hoàn thành. Bạn chỉ nên trả theo từng thời điểm khi công việc được hoàn thành theo thời khóa biểu. Rất nhiều trường hợp nhà thầu lấy tiền và cao chạy xa bay. Nếu nhà thầu cần thêm tiền để mua vật liệu, bạn nên đi cùng với họ và tự trả tiền chứ đừng đưa tiền cho họ.

Một chuyên gia về sửa chữa nhà khuyến khích là bạn không nên trả bất cứ đồng nào trước, trả 50% số tiền khi công việc được hoàn thành một nửa, trả 40% khi công việc đã hoàn tất, và trả 10% còn lại khi bạn cảm thấy mọi thứ tốt đẹp và không cần làm gì thêm.