Nhà

Thuê Nhà

Lỗi lớn nhất của đa số những người đi thuê nhà đó là không hỏi các câu hỏi cần thiết. Trước khi bạn trả tiền cho lệ phí nộp đơn xin thuê nhà (application fee), bạn cần phải hỏi để biết những thông tin cần thiết cho việc thuê nhà như: thời hạn thuê nhà, số tiền trả hàng tháng, số tiền thuê tăng sau mỗi lần ký hợp đồng, tiền đặt cọc là bao nhiêu, lệ phí nếu có thú cưng chó mèo là bao nhiêu, vv…

Đừng Vội Ký Vào Bản Hợp Đồng Thuê

Đừng bao giờ ký giấy đồng ý thuê nhà ngay lần đầu tiên đến xem nhà và tại văn phòng cho thuê. Hãy mang bản hợp đồng thuê về nhà, đọc kỹ càng trước khi ký.

Tự Đăng Ký Và Quản Lý Các Dịch Vụ

Với mô hình thuê nhà hiện nay, đa số người thuê nhà phải trả tiền điện, nước, internet, TV riêng. Một số nhà cho thuê sẽ đề nghị cung cấp dịch vụ TV và internet cho bạn. Tức là thay vì trả tiền cho các công ty cung cấp dịch vụ (AT&T hoặc Xfinity), bạn trả tiền cho người chủ nhà. Nếu gặp trường hợp trên, bạn nên xem xét kĩ, vì thông thường, mức lệ phí chủ nhà lấy của bạn cao hơn mức lệ phí trực tiếp từ các công ty cung cấp dịch vụ. Tốt hơn hết là nên đăng ký dịch vụ trực tiếp từ nhà cung cấp (AT&T hoặc Xfinity).

Cẩn Thận Tiền Nước

Cẩn thận về lệ phí sử dụng nước. Nếu trong hợp đồng thuê không nói rõ là tiền nước được lấy theo từng căn hộ hoặc sử dụng nước miễn phí, rất có thể chủ nhà sẽ đổi hóa đơn tiền nước và lấy bất cứ mức lệ phí nào họ muốn. Nếu hợp đồng thuê không nói rõ, bạn nên đề nghị bỏ thêm vào chi tiết trong hợp đồng là tiền nước miễn phí, hoặc bạn sẽ chỉ phải trả ở mức mà các căn hộ khác thường phải trả.

Nếu Phải Dời Đi Đột Ngột

Hãy đề nghị bỏ vào bản hợp đồng thuê quyền bỏ hợp đồng thuê nhà bất cứ lúc nào và chịu trả một khoản tiền phạt nhất định (1 hoặc 2 tháng tiền nhà). Thông thường, mỗi hợp đồng thuê nhà kéo dài khoảng một năm. Nghĩa là nếu bạn đồng ý thuê nhà, bạn phải ở đó ít nhất một năm. Theo luật của đa số các tiểu bang, bạn phải chịu trách nhiệm về tiền thuê nhà trong khi hợp đồng thuê nhà chưa hết hạn. Ví dụ, nếu bạn thuê nhà được ba tháng và phải dọn đi, theo luật, bạn vẫn phải trả tiền nhà cho chín tháng còn lại.

Vì cuộc đời không ai biết trước được tương lai. Có khi bạn phải đổi chỗ ở vì công việc, theo gia đình, lấy vợ, lấy chồng, tai nạn, vv… Điểm mẫu chốt là bạn nên thương lượng với chủ nhà là nếu trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể không thuê nhà nữa, nhưng chịu phạt một hoặc hai tháng tiền nhà.

Để Ý Thời Hạn Hợp Đồng

Nếu bạn thuê nhà ở một nơi được quản lý tốt, người cho thuê sẽ thông báo cho bạn biết trước ít nhất một tháng trước khi hết thời hạn thuê nhà, và nếu bạn muốn tiếp tục ở thì tiền thuê nhà sẽ tăng (từ $800 lên $850, ví dụ).

Rất nhiều trường hợp hợp đồng thuê nhà sẽ tự động được đổi mới (automatic renew). Nếu bạn muốn chuyển đi nơi khác khi hết hợp đồng, bạn phải báo cho chủ nhà hoặc người quản lý thuê nhà biết ít nhất một tháng trước. Ví dụ, thời hạn thuê nhà của bạn sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 5, bạn nên báo cho chủ nhà biết trước ngày 1 tháng 5.

Trước Và Sau Khi Thuê

Thường trước và sau khi thuê nhà, chủ nhà sẽ kiểm tra tổng quát nhà. Bạn nên có mặt ở đó để giải quyết tất cả các thắc mắc từ hai bên về các hư hại trong nhà.

Trước khi thuê, bạn nên hỏi người cho thuê xem họ muốn tình trạng của căn nhà như thế nào khi bạn dọn ra. Ví dụ, khi tôi thuê nhà, chủ nhà nói là tôi có thể sơn tường trong nhà với bất cứ màu sơn nào mà tôi muốn, nhưng trước khi dọn ra, tôi phải sơn lại màu sơn cũ trước khi tôi dọn vào.

Sơn nhà

Lấy Lại Tiền Đặt Cọc

Tiền đặc cọc được lấy trước khi bạn bước chân vô căn nhà. Theo luật của đa số tiểu bang, tiền đặt cọc được dùng để người chủ nhà sửa chữa những hư hại do người mướn gây ra sau khi người này dọn ra. Nếu không có hư hại gì, tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả lại cho người mướn nhà.

Để không bị lấy tiền đặt cọc, bạn nên giữ gỉn căn nhà thuê cẩn thận. Nếu có hư hại gì, hãy tự sửa chữa trước khi dọn nhà. Hãy dọn dẹp nhà cho sạch sẽ như là khi bạn mới thuê nhà. Làm như thế, người chủ nhà cũng sẽ hài lòng vì bạn giữ gìn nhà cho họ, và đương nhiên sẽ vui vẻ trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

Gọi Để Sửa Chữa Đồ Trong Nhà

Một trong những lợi ích của việc thuê nhà là bạn không phải chịu trách nhiệm khi đồ trong nhà (không phải của bạn) bị hư hại, nếu không phải là do lỗi của bạn. Ví dụ, tủ lạnh không làm lạnh được, máy nước nóng không hoạt động, bếp không nóng, ống nước bị rỉ, vv…

Nếu bạn gặp một trong những trường hợp trên, bạn chỉ cần gọi cho người chủ hoặc người quản lí và họ phải cho người đến sửa cho bạn. Trong trường hợp bạn gọi mà họ vẫn không cho người đến sửa, nhớ viết xuống hoặc thâu lại những cuộc gọi. Nếu quá 3 lần mà họ vẫn không cho người đến sửa, bạn có thể gọi trực tiếp thợ đến sửa, trả tiền từ túi của bạn, và khi bạn trả tiền tháng tới, trừ số tiền mà bạn trả cho người sửa từ tiền nhà. Nhớ là bạn phải có bằng chứng rõ ràng là bạn đã gọi nhiều lần mà chủ nhà vẫn không cho người đến sửa, để trong trường hợp chủ nhà kiện bạn, bạn có bằng chứng chứng minh.

An Toàn Là Trên Hết

Tôi nhớ có một lần tôi và vợ tôi đi thuê nhà (apartment). Sau khi người quản lý dẫn chúng tôi đi xem nhà, chúng tôi cảm thấy khá hài lòng với căn nhà, và giá thuê cũng tương đối rẻ. Tuy nhiên, khi chúng trở lại văn phòng và chuẩn bị kí vào bản hợp đồng thuê và đóng tiền đặt cọc, có một người hiện đang sống ở khu nhà đó đi vào và khiếu nại với người quản lý rằng cô ta bị trộm cậy cửa vào nhà tối hôm trước. Khi vửa nghe đến đó xong, chúng tôi vội vàng đứng dậy đi ra và tìm khu nhà khác an toàn hơn.

Bạn nên hỏi người chủ hoặc người quản lý về mức độ an toàn của khu nhà bạn sắp thuê, hoặc bạn có thể lên trang web neighborhoodscout.com và crimereports.com để tham khảo thông tin về tình hình tội phạm trong khu.

Nếu được, bạn nên hỏi người dân hiện đang sống trong khu đó để biết được thông tin thực tế nhất. Thêm nữa, bạn nên đến coi nhà vào ngày thứ Bảy hoặc Chúa Nhật để biết tình hình dân cư sống trong khu nhà như thế nào.

Bạn Nên Có Bảo Hiểm Thuê Nhà

Đây là một điều mà rất ít người thuê nhà nghĩ tới. Bảo hiểm thuê nhà thì rất rẻ, khoảng $15-$20/tháng. Bảo hiểm này sẽ bồi thường cho bạn tài sản của bạn bị mất trong trường hợp căn nhà thuê bị cháy, lụt, hoặc hư hại nặng.

Người chủ nhà phải chịu trách nhiệm cho bảo hiểm nhà, nhưng họ không chịu trách nhiệm về tài sản của bạn ở trong nhà. Vì thế, hãy mua bảo hiểm thuê nhà để bảo vệ cho chính bạn.

Trả Tiền Thuê Nhà Đầy Đủ Để Đừng Bị Đuổi

Việc trả tiền thuê nhà hàng tháng rất quan trọng. Nếu bạn không trả, bạn sẽ bị điểm tín dụng xấu, và hơn nữa, bạn có thể bị đuổi ra khỏi nhà (eviction). Quá trình đuổi một người thuê nhà cũng khá phức tạp và nó có liên quan đến tòa án. Mỗi tiểu bang có những luật khác nhau cho việc đuổi người thuê nhà ra khỏi nhà.

Bạn đừng bao giở để mình rơi vào trường hợp bị người chủ nhà đưa đơn kiện bạn ra tòa vì không trả tiền nhà. Nhưng nếu điều không may mắn đó xảy ra, bạn cũng hãy nên chuẩn bị sẵn sàng. Thông thường, quá trình trục xuất mất khoảng 30 ngày. Kể từ ngày người chủ nhà đệ đơn kiện cho tới khi cảnh sát đến nhà “mời” bạn ra. Trong thời gian đó, bạn nên chuyển đồ đến một chỗ khác, nhà người thân chẳng hạn, hoặc thuê nhà kho (storage). Vì nếu bạn bị trục xuất, đồ đạc của bạn cũng bị dục ra đường và có thể bị mất.