Nhà

Trước Khi Mua Nhà

Trước khi tìm nhà để mua, bạn nên làm một vài bước quan trọng trước. Trước tiên là kiểm tra điểm tín dụng của bạn từ 3 công ty tính điểm tín dụng: Equifax, TransUnion, và Experian. Bạn nên kiểm tra điểm tín của bạn dụng từ 4 tới 6 tháng trước khi đi kiếm nhà vì nếu bạn có vấn đề về điểm tín dụng, bạn có thời gian để sửa lại. Sẽ rất phiền phức khi mà bạn đã tìm được căn nhà muốn mua và cuối cùng bị từ chối cho mươn tiền mua nhà vì điểm tín dụng thấp.

Sau đó, bạn phải được ngân hàng chấp nhận cho mươn số tiền mà bạn muốn mượn. Nhiều người dành rất nhiều thời gian của họ và của người môi giới để tìm kiếm được một căn nhà thích hợp để rồi sau đó bị từ chối cho mượn tiền bởi ngân hàng.

Bạn có thể hỏi mượn tiền ở bất cứ nhà băng và credit union nào. Hoặc nếu bạn đang sở hữu nhà, bạn có thể liên lạc công ty mà đang cho bạn mượn tiền để hỏi về mượn tiền cho căn nhà mới. Thêm nữa là bạn có thể mượn tiền từ các ngân hàng trên mạng. Một số trang web bạn có thể tham khảo là www.eloan.com, www.quickenloans.com, www.rocketmortgage.com, và www.quickenloans.com. Những trang web này sẽ cho bạn biết ngay lập tức mức tiền mà bạn có thể mượn và phần trăm tiền lãi.

Bạn chỉ nên mượn 90% mức tiền mà bạn có thể mượn. Ví dụ, ngân hàng cho bạn mượn $175,000, bạn nên mượn và mua nhà ở mức giá $160,000. Lý do là vì bạn còn có “gối đầu” khi những chi phí phụ khác nảy sinh. Bạn có thể tính số tiền phải trả hàng tháng từ trang web www.smartmoney.comwww.hsh.com. Để cho việc trả tiền hàng tháng được chính xác nhất, bạn sẽ phải điền thông tin tiền thuế và tiền bảo hiểm nhà.

Chọn Người Môi Giới (Realtor)

Nếu bạn thuê một người môi giới kiếm hoặc bán nhà cho bạn, bạn phải cẩn trọng. Không phải người môi giới nào cũng muốn tốt cho bạn mặc dù họ luôn tỏ vẻ thân thiện và hữu ích. Đa số trường hợp, người môi giới muốn có lợi cho người bán vì càng bán được giá cao, phần trăm huê hồng của họ càng lớn.

Một người môi giới có thể vừa làm việc cho người bán và vừa làm việc cho người mua. Bạn muốn biết họ làm việc cho ai, hỏi họ. Theo luật, họ bắt buộc phải cho bạn biết họ làm cho bên nào.

Nếu bạn là người mua, tôi khuyên bạn nên chỉ chọn người môi giới làm việc cho bạn. Như thế, người này sẽ không thể nói cho người bán biết thông tin về đời tư cũng như về kinh tế của bạn.

Nếu người bán và người mua thuê hai người môi giới khác nhau, hai người này sẽ chia đôi số tiền huê hồng sau khi mua bán nhà. Mặc dù bán giá nhà càng cao thì càng được trả nhiều tiền, nhiều người môi giới làm việc cho người mua cho biết, họ rất quan trọng uy tín và sự giới thiệu, nên họ muốn trả giá thấp nhất để có lợi cho khách hàng của họ là người mua.

Bạn có thể xem nhà trên các trang mạng như www.bhhspro.com, www.ziprealty.com, www.zillow.com, www.trulia.com, và www.realtor.com.

Nếu bạn mua nhà mới, ĐỪNG BAO GIỜ tự thương lượng với người môi giới làm việc cho công ty xây nhà. Hợp đồng đưa ra từ người môi giới của công ty xây nhà đa số là bất lợi cho bạn và có lợi cho công ty xây nhà. Rất nhiều chi tiết lỉnh kỉnh trong nhà được bỏ thêm vào hợp đồng mà bạn không để ý. Vì thế, trước khi quyết định đi xem hoặc xây một căn nhà mới, hãy tìm cho mình một người môi giới có uy tín để họ giúp bạn trong việc mua nhà.

Sau khi bạn thuê được một người môi giới nhà, bạn nên nói rõ số tiền mà bạn muốn mua căn nhà là bao nhiêu. Nếu bạn muốn mua một căn nhà với giá $150,000, bạn nên nói đó là mức tối thiểu bạn có thể trả. Đa số những người môi giới tự động cho là số tiền bạn đưa ra là số tiền căn bản, vì thế họ sẽ tìm cho bạn những căn nhà trong khoảng $160,000-$170,000.

Mua Nhà Ở Nơi Khác

Nếu bạn chuyển đi đến thành phố hay tiểu bang khác, bạn có thể thuê nhà trong một vài tháng trước khi mua. Nếu bạn không rành địa thế về nơi bạn dọn đến, không biết chắc là mình muốn ở đâu, và nếu bạn bạn cần chuyển đi, sẽ rất phức tạp và tốn tiền để bán lại căn nhà vừa mua. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đa số chúng ta đều rất ngại việc dọn nhà, nên việc thuê nhà rồi mua nhà cũng không phải là ý kiến mà nhiều người thích. Tốt nhất là hỏi người dân ở đó, đưa ra những điều kiện sống của bạn (chỗ làm, trường học, khu vui chơi, hồ nước, gần biển, giao thông vv…) để họ cho bạn những lời khuyên khách quan.