Những Trò Lừa Đảo

Lừa Đảo – Nợ Tiền Sở Thuế (IRS)

Lừa đảo nói là bạn nợ tiền sở thuế (Internal Revenue Service) là một trong những loại lừa đảo kinh điển từ rất nhiều năm trước. Nhưng thời gian gần đây, loại lừa đảo này dường như bùng phát lại và có vẻ “lợi hại” hơn xưa. Đa số những cuộc gọi hiện nay là từ bên ngoài nước Mỹ mặc dù số gọi đến là số trong nước. Do đó, không thể nào lần ra được người gọi đến từ đâu.

Một cuộc gọi lừa đảo có thể diễn ra như sau. Một người gọi cho bạn (giọng nói Tiếng Anh lớ kiểu Ấn Độ) và nói là anh ta là người từ sở thuế IRS hoặc là nhân viên FBI. Anh ta nói là bạn đang nợ sở thuế một số tiền, và nếu bạn không trả ngay lập tức, anh ta sẽ cho cảnh sát đến bắt bạn.

Rất nhiều người trong vài năm trở lại đây đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo này, và đa số là người già. Theo khảo sát của trang web CNBC, trung bình số tiền bị lừa từ một cuộc gọi lừa đảo là $5,700.

Cách Đề Phòng

Theo lời khuyên từ sở thuế IRS, cách tốt nhất để không bị lừa là cúp điện thoại ngay lập tức. Sau đây là những điều mà sở thuế sẽ không bao giờ làm đối với bạn:

– Gọi cho bạn và đòi bạn trả tiền ngay lập tức qua điện thoại. Họ sẽ không bao giờ gọi cho bạn mà không gửi thư báo cho bạn biết trước.

– Đe dọa là gọi cảnh sát đến bắt bạn.

– Bắt bạn trả tiền thuế mà không cho bạn cơ hội để tìm hiểu tại sao.

– Bắt bạn trả tiền bằng những phương tiện như phiếu tặng quà (gift certificate), thẻ ngân hàng trả trước (prepaid debit card), hay là chuyển tiền trực tiếp từ nhà băng (wire transfer).

– Hỏi mã số của thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng qua điện thoại.

Một Số Điều Bạn Nên Biết Để Tránh Bị Lừa Qua Điện Thoại

– Đừng để bị áp lực để phải quyết định một điều gì đó ngay lập tức.

– Tìm hiểu rõ về tổ chức của người gọi cho bạn.

– Tìm kiếm tên của tổ chức trên trang web bbb.org (Better Business Bureau) để xem tổ chức này có thật hay không.

– Đừng bao giờ cho thông tin cá nhân (tên, địa chì, ngày tháng năm sinh, số an sinh xã hội, số tài khoản nhà băng, số thẻ ID) của bạn cho người gọi mà bạn không biết là ai.

– Nếu bạn muốn biết chắc là người gọi cho bạn là từ ngân hàng của bạn, hãy cúp máy và gọi lại bằng số điện thoại có trên thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng.

– Đừng bao giờ chuyển tiền, cho số tài khoản ngân hàng, và cho mã số thẻ tín dụng cho một người mà bạn không biết là ai và chưa từng gặp.

– Đừng bao giờ gửi tiền cho một trường hợp khẩn cấp trừ khi bạn biết việc khẩn cấp là có thật.