Những Trò Lừa Đảo

Tại Sao Bạn Nên Đóng Băng Điểm Tín Dụng (Credit Freeze)

Vào mùa hè năm 2017, một trong ba công ty tính điểm tín dụng (credit bureau) lớn nhất nước Mỹ là Equifax công bố là họ đã bị kẻ xấu đánh cắp dữ liệu của vông ty, và thông tin cá nhân bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, số an sinh xã hội (social security), địa chì nhà, và cả bằng lái xe của 143 triệu người Mỹ đã bị lấy cắp. Với thông tin cá nhân của 143 triệu người Mỹ (trên 18 tuổi) bị đánh cắp thì khả năng thông tin cá nhân của bạn (nếu bạn sống và làm việc tại Mỹ) bị lọt vào tay kẻ xấu là 99%.

Đọc tới đây chắc nhiều người sẽ hỏi: “Nếu có được những thông tin đó thì những kẻ xấu có thể làm gì đối với tôi?” Nếu bạn chưa biết, hầu hết những gì liên quan tới vay tiền trên đất Mỹ này đều dựa trên điểm tín dụng. Ví dụ, bạn mua nhà, mua xe, làm thẻ tín dụng ngân hàng cũng kiểm tra điểm tín dụng của bạn. Bạn mua đồ dùng trong nhà và trả góp, cửa tiệm cũng kiểm tra điểm tín dụng. Các công ty bảo hiểm cũng kiểm tra điểm tín dụng của khách hàng để định giá dịch vụ. Nói tóm lại điểm tín dụng rất quan trọng với một người sống tại Mỹ.

Nếu kẻ xấu có thông tin cá nhân của bạn, hắn có thể làm những việc sau:

– Làm thẻ tín dụng dưới tên của bạn và xài tiền từ thẻ tín dụng đó. Nếu số tiền mượn từ thẻ tín dụng không được trả, điểm tín dụng của bạn sẽ tụt dốc thảm hại.

– Dùng thông tin của bạn để đi khám bệnh vì hắn không muốn trả tiền viện phí. Điều này sẽ làm giảm số điểm tín dụng và làm thay đổi bệnh lý của bạn.

– Lấy tiền hoàn thuế (tax refund). Kẻ xấu có thể lấy thông tin của bạn, thay đổi địa chỉ từ sở thuế để lấy tiền hoàn thuế của bạn.

– Dùng số an sinh xã hội của bạn để đăng ký các lợi ích xã hội như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp về hưu. Tới khi bạn muốn đăng ký cho những lợi ích này, quyền lợi của bạn đã bị mất đi rất nhiều.

Sẽ rất phiền phức và nhức đầu nếu bạn bị ăn cắp thông tin cá nhân và là nạn nhân của một trong những tội ác kể trên. Bạn sẽ phải gọi ngân hàng, sở cảnh sát, công ty tín dụng vv… để lấy lại điểm tín dụng. Vì thế, bạn hãy chủ động làm những bước sau để bảo vệ cho chính mình trước khi việc xấu xảy ra. Có hai bước bạn cần phải làm càng sớm càng tốt, và khuyên người thân của bạn cùng làm, đó là đóng băng điểm tín dụng của bạn lại. Nhưng trước khi đóng băng điểm tín dụng, bạn nên tạo một tài khoản để theo dõi điểm tín dụng.

Theo Dõi Điểm Tín Dụng

Hiện nay có hai trang web tốt nhất để theo dõi điểm tín dụng đó là creditkarma.comcreditsesame.com. Credit Karma thì phổ biến hơn, và tôi khuyên bạn nên dùng credit karma. Nó miễn phí.

Bạn nên thường xuyên theo dõi điểm tín dụng của bạn từ trang web này để nếu có gì bất thường, bạn còn xoay sở kịp. Ví dụ, tuần trước bạn thấy số điểm tín dụng là 700 mà tuần này nó tụt xuống còn 500. Chắc chắn có gì bất ổn.

Đóng Băng Điểm Tín Dụng

Sau khi tạo một tài khoản để theo dõi điểm tín dụng, bước kế tiếp là đóng băng điểm tín dụng lại. Mục đích chính của việc làm này là ngăn ngừa kẻ xấu mở tài khoản tín dụng dưới tên của bạn để xài tiền hoặc mua đồ.

Khi bạn đóng băng điểm tín dụng, điểm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng nếu bạn muốn mở một tài khoản tín dụng mới, bạn phải ngừng đóng băng thì mới tạo được tài khoản mới. Ví dụ, nếu sau khi đóng băng điểm tín dụng, bạn đi mua sắm và muốn mở một thẻ tín dụng ở cửa tiệm (Sears, Kohl’s, Target, vv…) thì bạn phải vào tài khoản và mở khóa đóng băng trước (unfreeze).

Nên nhớ, việc đóng băng điểm tín dụng là để cho kẻ xấu không mở được tài khoản tín dụng dưới tên của bạn, nên việc bạn muốn mở tài khoản tín dụng mới cũng có phần hơi phức tạp. Nhưng mục đích là để bảo vệ cho bạn.

Khi đóng băng điểm tín dụng, bạn cần phải đóng băng từ 3 công ty tính điểm tín dụng lớn nhất nước Mỹ đó là: Equifax, TransUnion, và Experian.

Chú Ý

Khi đóng băng điểm tin dụng từ các công ty trên, họ sẽ cho bạn một mã số. Bạn phải ghi xuống và cất mã số này cẩn thận. Vì nếu muốn mở khóa đóng băng, phải phải dùng đến mã số này.

1) Equifax

Bấm vào đây để đóng băng điểm tín dụng

Hoặc bạn cũng có thể gọi trực tiếp ở số: 1-800-685-1111

2) TransUnion

Bấm vào đây để đóng băng điểm tín dụng

Hoặc bạn cũng có thể gọi trực tiếp ở số: 1-888-909-8872

3) Experian

Bấm vào đây để đóng băng điểm tín dụng

Hoặc bạn cũng có thể gọi trực tiếp ở số: 1-888-397-3742