Xe

Gia Hạn Bảo Hành Xe

Có nên mua gia hạn bảo hành xe (extended warranties) sau khi hết hạn bảo hành của nhà sản xuất hay không còn tùy thuộc vào mỗi trường hợp riêng biệt. Chiếc xe là một món đồ mắc tiền, vì thế nhiều người sẽ cảm thấy an tâm hơn khi xe của mình có bảo hành. Tuy nhiên, mua một chiếc xe mà bạn biết là còn chạy tốt thì tốt hơn là cứ phải lo lắng về bảo hành xe.

Nếu bạn có mua bảo hành xe, bạn nên mua bảo hành từ nhà sản xuất (manufacturer’s warranty) hoặc bảo hành bán bởi công ty bảo hiểm của bạn. Tránh mua bào hành từ một tổ chức/công ty nhỏ (third-party warranty). Có rất nhiều tổ chức hoặc công ty bán bảo hành bị phá sản trước khi bạn dùng bảo hành của họ. Rất nhiều trường hợp công ty bán bảo hành hợp tác với nhà bán xe để bán rẻ bảo hành cho bạn, nhưng khi xe của bạn có vấn đề và cần sửa, bạn phát hiện là công ty đó đã bị phá sản, hợp đồng bảo hành không còn giá trị, và bạn bị mất tiền oan.

Giá tiền gia hạn bảo hành hoàn toàn có thể thương lượng, và bạn nên thương lượng. Tôi biết một cửa hàng bán xe bán bảo hành xe từ nhà sản xuất với giá $795 trong khi giá họ mua từ nhà sản xuất chỉ có $180. Nhà bán xe có thể chỉ lời một số tiền nhỏ khi bán xe cho bạn, nhưng lời một khoản tiền lớn từ việc bán bảo hành xe. Tôi biết việc này từ kinh nghiệm của bản thân. Tôi đã từng bị nhà bán xe bán bảo hành xe với một mức giá “cắt cổ.” Tôi không nhớ rõ chính xác, khoảng gần $4000, và nguyên một tuần sau đó tôi đã bị mất ngủ.

Cách tốt nhất để thương lượng giá bảo hành xe là trước tiên, bạn hỏi công ty bảo hiểm xe của bạn (StateFarm, AllState, Geico, Progressive, vv…) xem nếu họ bán bảo hành xe bao nhiêu tiền. Sau đó, bạn so sánh giá tiền và mức độ bảo hành (coverages) của công ty bảo hiểm và nhà sản xuất. Chỗ nào hợp lý thì mua.

Nên nhớ là bạn không nhất thiết phải mua gia hạn bảo hành xe ngay tại cửa hàng bán xe và ngay sau khi mua xe (ước chi tôi biết điều này khi tôi chiếc Toyota Camry). Thực sự, bạn nên tránh mua bảo hành liền ngay sau khi mua xe và tại cửa hàng bán xe vì thường lúc đó bạn không suy nghĩ thấu đáo và chỉ muốn ký giấy tờ cho xong để chạy xe về. Bạn nên về nhà tìm hiểu kỹ, hỏi vài chỗ khác nhau, sau đó mới quyết định.

Khi bạn mua một chiếc xe mới, bạn thường được bảo hành từ nhà sản xuất trong vòng một năm hoặc trước 25 ngàn miles. Vì vậy, bạn cứ từ từ tìm hiểu để mua gia hạn bảo hành, vì bạn còn một năm mà. Một lợi ích từ việc chờ mua gia hạn bảo hành là bạn biết xe của bạn ở tình trạng như thế nào. Nếu chiếc xe của bạn hay gặp vấn đề và cần sửa, thì bạn có thể mua gia hạn bảo hành mắc hơn để bạn đỡ phải bỏ tiền túi khi đi sửa xe. Nếu chiếc xe của bạn ít gặp vấn đề hoặc chẳng có vấn đề gì, bạn có thể mua gia hạn bảo hành rẻ hơn hoặc không cần mua.

Tóm lại, đừng để nhà bán xe gây áp lực cho bạn về việc mua gia hạn bảo hành xe khi đi mua xe. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và tự tin với quyết định của mình.