Xe

Đổi Xe (Trade-ins)

Thời điểm tốt nhất để bàn về việc đổi chiếc xe cũ của bạn để trả tiền cho chiếc xe mới là sau khi bạn đã hoàn tất thủ tục mua chiếc xe mới. Mua xe mới và bán lại xe cũ nên là hai sự giao dịch khác biệt. Vì nếu bạn gộp việc bán xe và mua xe thành một giao dịch thì bạn sẽ khó mà biết được nhà bán xe có trả rẻ cho chiếc xe cũ của bạn hoặc bán mắc cho chiếc xe mới.

Bạn nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu xem chiếc xe cũ của bạn đáng giá bao nhiêu. Một số trang web mà bạn có thể lấy thông tin này là www.edmunds.com, www.kbb.com, và www.autotrader.com. Hãy vào từng trang web để ước tính giá của xe của bạn.

Trang web www.autotrader.com sẽ cho bạn hai mức giá. Một là giá mà bạn có thể bán lại xe (thường cao hơn là giá mà bạn có thể bán), còn lại là giá mà nhà bán xe có thể bán lại xe cho người khác. Nếu bạn tự bán xe, bạn nên bán với giá ở giữa giá bán và giá mua từ trang web.

Sau khi bạn tìm hiểu và biết được là nhà bán xe nào sẽ trả giá cao nhất cho chiếc xe của bạn, bạn nên đến chỗ đó để mua xe. Nên nhớ là chỉ hỏi về việc bán xe sau khi việc trả giá cho chiếc xe mới hoàn tất.

Đa số những người tự bán xe thường bán được mức giá cao hơn là đem đến nhà bán xe. Nhưng nhiều người muốn tránh những phiền phức như là quảng cáo, gọi điện thoại, lái thử xe, vv… nên đem xe đến bán ở cửa hàng.

Cảnh Giác Với Trò Lừa Đảo

Nếu bạn tự bán xe, bạn nên cảnh giác với những trò lừa đảo, đặc biệt là bán trên trang web www.craiglist.com. Những tên lừa đảo có thể gửi cho bạn một cái ngân phiếu (check) giả. Khi dùng ngân phiếu giả đó để bỏ tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn, tài khoản của bạn báo là đã nhận được tiền, nhưng khoảng 6 tuần sau số tiền đó sẽ biến mất vì tài khoản nhà băng của cái ngân phiếu giả đó không có giá trị. Những tên lừa đảo này thường ăn mặc và nói năng lịch sự, nhưng một khi bạn đã giao xe cho bọn này, chiếc xe của bạn sẽ bốc hơi không một dấu tích.

Cách tốt nhất để giao dịch khi bạn tự bán xe là cùng với người mua xe đến thẳng ngân hàng của họ và lấy tiền hoặc ngân phiếu trực tiếp từ ngân hàng. Chỉ như vậy bạn mới có thể chắc chắn rằng, tiền mà bạn nhận được là tiền thật. Sau đó bạn có thể giao giấy tờ xe. Bạn nên làm hai copy của hóa đơn bán xe, một cho bạn và một cho người mua. Mỗi hóa đơn đều có chữ ký của bạn và người mua.

Một trò lừa đảo khác mà bạn nên cảnh giác là khi người mua chạy thử xe của bạn, người đó sẽ làm một bản sao chìa khóa xe của bạn, và khi trả lại xe cho bạn, người này có thể quay lại và ăn cắp xe của bạn. Để đề phòng trường hợp này, bạn nên hẹn người mua ở một nơi công cộng như đồn cảnh sát, siêu thị, vv…