Xe

Đụng Xe

Hy vọng là bạn không bao giờ bị đụng xe. Nhưng nếu bạn bị đụng xe, dù là nhỏ đến đâu, bạn cũng không được chạy đi. Hãy bình tĩnh và làm một số bước đơn giản có thể giảm được sự “nhức đầu” sau này.

Trước tiên là gọi cảnh sát và đợi họ đến để viết báo cáo. Tiếp theo là trao đổ thông tin với những người liên quan đến vụ đụng xe (tên, địa chỉ, bằng lái xe, thẻ bảo hiểm, vv…). Bạn có thể dùng phone của bạn để chụp lại những thông tin cần thiết. Nếu người đụng bạn không có bảo hiểm, bạn sẽ phải làm đơn kiện đến công ty bảo hiểm của bạn.

Điều kế tiếp bạn cần làm là báo cho công ty bảo hiểm của bạn, dù là chỉ đụng nhỏ và không bên nào phải bồi thường. Rất nhiều người lợi dụng “cơ hội” đụng xe để làm tiền. Họ thấy quảng cáo trên TV của một luật sư nào đó và cam kết lấy cho họ nhiều tiền nếu họ đồng ý đệ đơn kiện, và thế là họ kiện bạn ra tòa. Nếu bạn bị kiện ra tòa, công ty bảo hiểm của bạn sẽ đứng về phía bạn. Nên bạn nhớ báo cho công ty bảo hiểm về tai nạn dù lớn hay nhỏ.

Mặt khác, nếu bạn bị tai nạn xe và bị thương hoặc có chiệu trứng đau, trừ khi bạn chắc chắn chỉ là chuyện nhỏ và sẽ hết trong vài ngày, bạn không nên tự thương lượng với công ty bảo hiểm. Hãy nhờ một luật sư có chuyên môn.

Thương Lượng Với Công Ty Bảo Hiểm

Thương lượng với công ty bảo hiểm để sửa xe sau khi tai nạn đôi khi gặp nhiều khó khăn. Trong đa số trường hợp, công ty bảo hiểm muốn là khách hàng của họ không phải là người có lỗi và cố gắng bồi thường mức tối thiểu. Nếu không có báo cáo rõ ràng của cảnh sát là ai có lỗi, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để thương lượng với công ty bảo hiểm.

Cách tốt nhất để tránh bị đổ lỗi, trong khi bạn không có lỗi, sau khi tai nạn là lấy thông tin (tên, số điện thoại, vv…) của càng nhiều nhân chứng càng tốt.

Nhiều người, vì lái xe quá cũ, nên chọn mua bảo hiểm một chiều hoặc không mua bảo hiểm sửa xe khi bị, tai nạn. Nếu bạn mua bảo hiểm một chiều và bạn là người có lỗi trong vụ tai nạn, bạn phải bỏ tiền túi ra để sửa xe. Thêm nữa, nếu bạn không phải là người có lỗi, và người đụng xe vào bạn không có bảo hiểm, bạn cũng có thể phải bỏ tiền túi ra để sửa xe. Lý do là vì người gây tai nạn cho bạn không có bảo hiểm nên không ai đền cho bạn, và nếu bạn có kiện chắc cũng chẳng được gì vì người kia chắc cũng nghèo.

Gọi Cho Công Ty Bảo Hiểm Của Hai Bên

Bạn nên liên lạc với cả hai công ty bảo hiểm, của bạn và của người gây tai nạn. Mặc dù có báo cáo của cảnh sát là bạn không có lỗi và công ty của người kia phải sửa xe cho bạn, nhiểu công ty bảo hiểm sẽ tìm cách để trốn tránh trách nhiệm.

Có một trường hợp một phụ nữ bị đụng xe. Lúc ban đầu, công ty bảo hiểm của người gây tai nạn đồng ý trả tiền sửa xe cho cô ta. Nhưng vì tiệm sửa xe làm ăn bê bối nên xe của cô ta lại bị hư khi mang về nhà. Sau khi cô ta mang lại tiệm sửa thì công ty bảo hiểm của người gây tai nạn không đồng ý trả tiền thêm. Thế rồi cô ta gọi cho công ty bảo hiểm của cô. Công ty này đồng ý trả hết số tiền sửa xe. Sau đó công ty bảo hiểm của cô chuyển qua đòi lại tiền từ công ty bảo hiểm của người gây tai nạn.

Nếu bạn mang xe của bạn đi sửa sau tai nạn, và quá trình sửa mất vài ngày, bạn có quyền được mướn xe thay thế, và chi phí mướn xe được trả bởi công ty bảo hiểm.

Công Ty Bảo Hiểm Mua Lại Xe

Khi xe của bạn bị hư hỏng năng và công ty bảo hiểm muốn trả tiền để lấy chiếc xe hư của bạn thay vì sửa nó, họ thường trả ít tiền hơn so với giá thị trường. Rất nhiều người không đòi thêm vì nghĩ là họ đền bao nhiêu thì cũng được. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng giá của chiếc xe. Hãy vào trang web www.edmunds.com để biết thông tin về giá của chiếc xe và yêu cầu công ty bảo hiểm trả đúng giá thị trường. Nếu bạn không tìm hiểu, bạn sẽ bị thiệt thòi vì được trả ít tiền. Nhưng nếu bạn tìm hiểu giá thị trường và thương lượng với công ty bảo hiểm, bạn sẽ được trả mức tiền phù hợp hơn.