Xe

Mua Xe Cũ

Hiện nay, việc mua xe cũ ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Thị trường xe cũ ngày càng có nhiều xe chất lượng tốt vì những chiếc xe được trả lại sau khi hết hợp đồng thuê và từ những chiếc xe dùng để cho khách du lịch thuê.

Mua xe cũ là một quyết định thông minh vì nó tiết kiệm được rất nhiều tiền so với việc mua xe mới. Vì một chiếc xe mới bị khấu hao rất nhanh trong 2 hoặc 3 năm đầu, những chiếc xe cũ còn tốt có thể được bán thấp hơn 40% giá trị ban đầu khi còn mới.

Cũng giống như việc mua xe mới, bạn nên tân dụng internet để giúp bạn tìm đúng loại xe và so sánh giá xe. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Mượn Tiền Mua Xe”, “Đổi Xe”, và “Gia Hạn Bảo Hành” để có thêm kiến thức khi mua xe.

Mượn Tiền Mua Xe Đổi Xe  Gia Hạn Bảo Hành

Tham Khảo Thông Tin Từ “Consumer Report”

Một cách khác để giúp bạn chọn xe đó là tham khảo thông tin từ báo/trang web Consumer Report số tháng 4. Bạn sẽ phải trả tiền đăng ký thành viên là $35/năm hoặc $6.95/tháng, nhưng nó sẽ cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Thông tin từ Consumer Report sẽ cho bạn biết loại xe cũ tốt nhất và dở nhất. Đừng mua loại xe mà bị xếp vào danh sách dở nhất, vì bạn sẽ phải bỏ nhiều tiền để sửa chữa sau này.

Những chiếc xe cũ được lọt vào danh sách “nên mua” thì được chia ra từng nhóm theo giá tiền: $10,000 đến $12,000, $12,000 đến $15,000, vv… Bạn có thể lựa chọn nhóm xe phù hợp với túi tiền.

Sau khi bạn chọn được loại xe, bạn nên tham khảo một vài trang web để so sánh giá cả. Thông thường, bạn nên trả ở giữa giá chiếc xe đó được bán lại và giá để mua lại chiếc xe do trang web cung cấp. Hai trang web bạn có thể tham khảo là www.edmunds.comwww.kbb.com. Giá cả của thị trường xe cũ rất đa dạng. Bạn nên tham khảo nhiều chỗ khác nhau để có thể trả giá một cách phù hợp nhất. Một trang web khác rất hữu ích đó là www.autotrader.com. Trang web này cho bạn biết người bán xe muốn bán lại xe cho bạn giá bao nhiêu (không phải là giá trị của chiếc xe bao nhiêu).

Công ty Carmax là một trong những công ty thành công trong việc bán xe (đa phần là xe cũ) trên mạng. Bạn cũng nên xem qua trang web này khi mua xe cũ.

Xe Cũ Được Chứng Nhận (Certified Cars)

Nhiều nhà bán xe bán xe cũ đã được chứng nhận (certified cars). Khi bạn mua một chiếc xe cũ được chứng nhận, bạn có thể trả xe lại trong vòng 3, 5, hoặc 7 ngày sau khi mua nếu không thích. Hơn nữa, chiếc xe đó có thể còn có bảo hành từ nhà sản xuất hoặc từ nhà bán xe (bảo hành từ nhà sản xuất thì tốt hơn). Một điều bạn nên nhớ là không phải xe nào cũng được chứng nhận giống nhau. Nhiều nhà bán xe rút ngắn lại thời gian bảo hành để đỡ chi phí cho họ. Bạn nên mua chiếc xe cũ được chứng nhận kèm theo bảo hành 2 năm và 24,000 dặm từ nhà sản xuất.

Không phải nhà bán xe nào cũng cho bạn bảo hành 2 năm và 24,000 dặm. Đôi khi bạn phải trả thêm ít tiền nếu muốn được điều kiện như vậy. Tuy nhiên, một nhà bán xe uy tín thường có chế độ phục vụ khách hàng tốt và đáp ứng đầy đủ điều kiện kể trên.

Có lần, tôi nghe một trường hợp trên đài radio về một người mua một chiếc BMW đã được chứng nhận với giá $8,000. Nhưng trong quá trình trả giá, người bán xe đồng ý bán với giá mà người mua thương lượng với điều kiện là không có chứng nhận xe (trả lại trong vòng 3,5,7 ngày sau khi mua và gia hạn bảo hành). Vài tháng sau, người mua xe phát hiện ra là chiếc xe bị hỏng nặng. Vậy là anh ta phải bỏ tiền túi ra để sửa chiếc xe đó vì không có bảo hành.

Mang Xe Đi Kiểm Định Trước Hoặc Sau Khi Mua

Ngay cả khi bạn mua xe được chứng nhận, bạn cũng nên mang chiếc xe đó đi kiểm tra tổng quát trong vòng 3,5, hoặc 7 ngày trước khi hết thời gian hoàn trả xe. Bạn nên mang xe đến chỗ sửa xe có bằng chứng nhận “ASE” vì họ có chuyên môn về kiểm định xe. Đừng tiếc $100 để xe bạn được kiểm định kĩ. Nếu xe có vấn đề gì lớn thì bạn còn trả xe lại được. Rất nhiều chiếc xe đã bị tai nạn hoặc ngập lụt rồi được bán lại. Cách duy nhất để biết được điều đó là mang chiếc xe đi kiểm định.

Đôi khi người kiểm định xe cho biết là chiếc xe chỉ bị hư hỏng nhẹ. Bạn có thể vẫn chọn mua chiếc xe, nhưng nói với người bán là bạn muốn hạ giá tiền vì bạn phải bỏ tiền ra để sửa thêm, hoặc bạn đề nghị người bán sửa xe trước khi bán cho bạn.

Nếu bạn mua xe ở một nơi mà không cho bạn trả lại, bạn nên chỉ mua với điều kiện chiếc xe đó phải được kiểm định và chứng nhận là còn chạy tốt. Nếu người bán không đồng ý cho xe đi kiểm định, bạn nên mua xe chỗ khác.

Kiểm Tra Lịch Sử Của Xe

Cùng với việc mang xe đi kiểm định, bạn cũng nên trả khoảng $20 có được thông tin về quá khứ của xe từ trang web www.carfax.com. Carfax sẽ cho bạn thông tin về lịch sử của chiếc xe đã từng bị nhà sản xuất thu hồi (lemon law buyback) hay không. Thông tin về chủ quyền xe cũ (title history) cũng được cung cấp giúp bạn biết được là đồng hồ tính cây số có từng bị chỉnh lại hoặc bị rút dây ra hay không.

Không Có Nhiều Luật Bảo Vệ Người Mua Xe Cũ

Đa số xe cũ tự bán từ chủ trước thường không đi kèm bảo hiểm. Nếu bạn muốn mua xe cũ có bảo hiểm thì nên đến cửa hàng bán xe. Không có nhiều luật để bảo vệ người mua xe cũ tự bán. Thường là nếu bạn ký xong giấy tờ, bạn là người sở hữu hoàn toàn chiếc xe đó, “bút sa gà chết”. Nếu bạn là người không có chuyên môn về xe, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đánh giá chiếc xe còn chạy tốt hay không. Nhiều người bán xe chỉ sửa “chắp vá” chiếc xe hư của mình rồi bán lại. Để tránh việc bị lừa khi mua xe cũ, bạn nên tránh mua xe những cửa hàng lâu đời cũ kĩ và chỉ bán xe cũ.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Mua Xe Cũ

– Chuẩn bị tài chính trước khi mua xe

– Tham khảo Consumer Report để biết những loại xe nào tốt và nên mua. Đừng mua xe trong bảng xếp hạng “không nên mua.”

– Tìm hiểu giá cả để biết bạn nên trả bao nhiêu trên trang web edmunds.comwww.bkk.com.

– Mang xe đi kiểm định trước hoặc sau khi mua để biết xe có bị hư hỏng gì không.

– Trả $20 để lấy bảng báo cáo lịch sử của xe tại carfax.com

– Không nên mua xe ở những cửa hàng bán xe cũ kĩ và chỉ bán xe cũ.