Xe

Mua Xe Mới

Hiện nay, có tất nhiều công cụ giúp bạn chọn mua một chiếc xe mới. Thật đáng tiếc nhiều người không biết hoặc không dùng những công cụ này để hỗ trợ khi mua xe. Lý do chính là vì chúng ta thường để cảm xúc lẫn áp khi mua xe. Nếu tiền quan trọng với bạn, bạn không nên để cảm xúc lấn áp khi thấy một chiếc xe mới và nhiều tiện nghi.

Vay Tiền Mua Xe Từ Credit Union Hoặc Ngân Hàng Trực Tuyến

Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để vay tiền để mua xe hay không. Kế đó là xem bạn có thể mượn được bao nhiêu tiền và mỗi tháng bạn có thể trả góp tối đa bao nhiêu tiền. Như vậy, bạn có thể tránh được việc chọn được xe mà không mượn được tiền. Nơi tốt nhất để mượn tiền mua xe là từ credit union vì họ tính tiền lãi thấp. Thường là 1.5% thấp hơn các ngân hàng lớn (Chase, Well Fargo, Bank of America, vv…).

Nếu bạn chưa là thành viên của một credit union thì bây giờ là lúc để đăng kí thành viên. Hãy vào trang web www.cuna.org để xem nếu gần nhà bạn có credit union mà bạn có thể đăng kí thành viên. Một cách khác mà bạn có thể mượn tiền với mức tiền lời thấp hơn các ngân hàng lớn là mượn từ các nhà băng trên mạng (online banks) ví dụ như www.eloan.com. Lưu ý, bạn không nên vay tiền trả góp từ hãng xe vì họ lấy tiền lời rất cao.

Thời Điểm Xem Và Chọn Xe

Sau khi chọn được nơi để vay tiền, điều kế tiếp bạn làm là chọn xe. Một chuyên gia về mua xe có lần mách trên đài truyền hình là thời gian tốt nhất để đi coi xe là khi cửa hàng bán xe sắp đóng cửa, vì lúc đó không còn người bán hàng để gây áp lực cho bạn khi chọn xe, và bạn có thể tha hồ xem các loại xe trong cửa tiệm thay vì bị người bán xe quấy rầy.

Bạn nên tránh mua các loại xe mà mới sản xuất đời đầu (new model). Có thể chiếc xe sẽ nhìn rất bắt mắt vì là kiểu mẫu mới và không có nhiều người có, nhưng sự rủi ro sẽ nhiều hơn vì là đời đầu và thường có nhiều lỗi kĩ thuật. Thông thường, một chiếc xe mới thiết kế và sản xuất phải qua vài năm để hoàn thiện.

Gọi Bảo Hiểm Xe Trước Khi Mua Xe

Thường ít ai nghĩ tới trả tiền bảo hiểm khi mua xe mới. Khi tôi mua chiếc xe mới để thay thế chiếc xe cũ gần 20 tuổi của tôi, thì giá bảo hiểm tăng từ $235 lên $567. Sau khi mua xe rồi tôi mới biết là mình phải trả thêm vài trăm đồng mỗi sáu tháng.
Bạn nên gọi cho hãng bảo hiểm của bạn để hỏi về tiền bảo hiểm của một vài chiếc xe bạn chọn. Đôi khi cùng một đời xe (model) nhưng khác phiên bản (version) cũng tạo sự khác biệt lớn về tiền bảo hiểm. Nên hỏi giá bảo hiểm cho chiếc xe bạn muốn chọn lại trước, khi đó bạn còn kịp đổi qua chiếc xe khác phù hợp với số tiền mà bạn muốn trả cho bảo hiểm xe.

Bạn nên biết về các phiên bản xe khác nhau

Ví dụ, Honda Accord có phiên bản DX, LX, EX, và SE. Mỗi phiên bản có những tính năng riêng biệt (máy quay phim, hệ thống định vị, màn hình cảm ứng, hệ thống âm thanh, vv…), và sự trênh lệch về giá cả giữa những phiên bản này có thể lên tới cả chục ngàn. Theo tôi, bạn nên chọn phiên bản xe nào tiết kiệm nhiều tiền nhất. Bởi khi bạn bán lại, giá trị của chiếc xe với phiên bản mắc tiền thường cũng không cao hơn là chiếc xe với phiên bản rẻ tiền. Hơn nữa, rất nhiều tính năng của những phiên bản mắc tiền có thể mua riêng với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Ví dụ, cùng một kiểu xe, chiếc xe có hệ thống định vị (GPS) sẽ mắc hơn khoảng hai ngàn. Trong khi đó chiếc điện thoại của bạn cũng có hệ thống định vị, và quan trọng nhất là nó miễn phí.

 

Tóm lại, bạn không nên để những tính năng của phiên bản xe mắc tiền lấn chiếm cảm xúc khi mua xe. Có nhiều tính năng mà thực sự bạn sẽ không bao giờ đụng tới. Ví dụ, tính năng cập nhật thông tin từ Facebook thực sự không cần thiết. Hãy chọn chiếc xe căn bản.

Chạy Thử Xe

Trừ khi bạn đã từng chạy mẫu xe mà bạn sắp mua, chạy thử chiếc xe mới khi đi mua thật sự không phải là ý kiến hay vì bạn chỉ có một thời gian ngắn để chạy thử. Cách tốt nhất để chạy thử một chiếc xe là mướn chiếc xe đó trong vòng 1-2 ngày để chạy thử. Nếu bạn mướn xe khi đi du lịch, bạn có thể bỏ thêm chút tiền để mướn chiếc xe mà bạn muốn mua để xem nó có thích hợp với bạn không. Bỏ thêm $30-$40 để thử chiếc xe mà bạn sẽ phải trả $24,000 thì cũng đáng.

Một điều cần lưu ý khi bạn chạy thử xe ở chỗ mua xe đó là người bán xe sẽ hỏi bằng lái xe của bạn trước xe giao xe cho bạn lái. Nếu việc này xảy ra, bạn nên đề nghị người bán xe ký một hiệp ước là không được kiểm tra điểm tín dụng (credit score) của bạn. Với thông tin cá nhân từ bằng lái xe, nhà bán xe thường kiểm tra điểm tín dụng của bạn trong khi bạn bạn lái thử. Điều này có thể làm giảm số điểm tín dụng của bạn.

Internet Là Bạn Của Bạn

Nếu bạn không biết sử dụng internet, bạn nên nhờ một người bạn giúp. Trước tiên, bạn vào trang web www.edmunds.comwww.kbb.com để biết mức giá căn bản của chiếc xe bạn muốn mua. Bạn có thể cộng thêm chi phí chức năng xe như là hệ thống định vị, màn hình cảm ứng từ (touch screen), hoặc máy quay phim và tính xem chiếc xe đó có giá bao nhiêu. Bảng giá từ trang web là giá mà bạn nên dùng khi đi trả giá chiếc xe chứ không phải là giá của nhà sản xuất đưa ra (manufacturer’s suggested retail price hay là “sticker price”). Giá của nhà sản xuất đưa ra thường mắc hơn một vài ngàn. Nếu hai trang web ở trên có sự trênh lệch về giá cho cùng một loại xe, bạn nên so sánh giá của hai trang web đó và lấy giá trung bình. Thông thường, giá của một chiếc xe phụ thuộc vào mức độ bán chạy của chiếc xe đó. Nếu chiếc xe đó có nhiều người mua, số tiền mà bạn phải trả có thể cao hơn mức giá từ trang web vài ngàn. Nếu chiếc xe đó không có nhiều người mua, bạn nên chỉ trả hơn vài trăm đồng thôi.

Thời gian trước, có một vài trang web cho phép bạn mua xe trực tiếp trên mạng với mức giá rất hợp lý. Nhưng bây giờ chỉ có một vài công ty bán xe qua mạng trực tuyến và mức giá bán không hẳn là rẻ hơn cửa hàng bán xe. Hai trong những trang web đó là www.carsdirect.comwww.carmax.com. Khi vào những trang web này, bạn có thể chọn kiểu xe, đời xe, màu xe, trang thiết bị, nột thất, vv…sau đó, trang web sẽ gửi cho bạn giá tiền của chiếc xe. Nếu muốn bạn có thể dùng giá tiền đó để so sánh với mức giá từ các cửa hàng bán xe.

Đừng Vội Mua Gia Hạn Bảo Hành Xe

Bạn không nhất thiết phải mua gia hạn bảo hành xe (extended warranties) ngay tại cửa hàng bán xe và ngay sau khi mua xe (ước chi tôi biết điều này khi tôi chiếc Toyota Camry). Thực sự, bạn nên tránh mua bảo hành liền ngay sau khi mua xe và tại cửa hàng bán xe vì thường lúc đó bạn không suy nghĩ thấu đáo và chỉ muốn ký giấy tờ cho xong để chạy xe về. Bạn nên về nhà tìm hiểu kỹ, hỏi vài chỗ khác nhau, sau đó mới quyết định.
Xin đọc thêm bài viết “Gia Hạn Bảo Hành Xe” để biết thêm chi tiết.Gia Hạn Bảo Hành Xe

Các “Chiêu Trò” Của Người Bán Xe

Khi bạn đi mua xe ở cửa hàng, bạn nên cảnh giác với một số chiêu mà người bán xe dùng để đánh vào tâm lý của bạn. Một trong những chiêu đó là kéo dài thời gian. Người bán xe biết là bạn đang háo hức để mua một chiếc xe mới và nếu càng giữ được bạn ở lâu, cơ hội bán được xe cho bạn càng cao. Vì thế, những người bán xe muốn giữ bạn lại hàng giờ đồng hồ.

Một trong những chiến thuật họ dùng là nói chiếc xe mà bạn muốn mua hiện không có hàng. Khi bạn đến cửa hàng xe, họ sẽ hỏi bạn có thể cho họ coi chiếc xe mà bạn đang sở hữu, sau đó, họ sẽ hỏi bạn có muốn bán chiếc xe cũ để trả một phần tiền cho chiếc xe mới không. Họ có thể trả giá chiếc xe của bạn rất thấp, hoặc trả giá chiếc xe của bạn cao hơn nhưng nâng giá của chiếc xe mới lên. Cách nào thì cách, bạn cũng là người thua thiệt, đặc biệt là khi bạn không vững tâm lý và không biết giá trị thực của chiếc xe cũ của bạn và chiếc xe mới bạn sắp mua.

Một trong những chiêu trò kinh điển trong ngành bán xe là người bán xe, sau khi hỏi để định giá chiếc xe cũ của bạn, giấu chiếc chìa khóa của xe bạn đi và giả vờ là không tìm thấy. Mục đích là để cho bạn mua chiếc xe mới và lái nó về trong khi họ tìm chìa khóa của chiếc xe cũ của bạn.
Tôi khuyên là bạn chỉ nên bàn về việc bán lại xe cũ sau khi đã thương lượng về giá cả cho chiếc xe mới. Tóm lại, bạn nên tìm hiểu về giá cả của chiếc xe bạn muốn mua trước khi bước vào cửa hàng xe, và luôn sẵn sàng bước ra khỏi cửa hàng nếu không thỏa thuận được giá bạn muốn.

Để biết thêm thông tin về những “chiêu trò” của những người bán xe, bạn có thể đọc bài viết “20 Chiêu Trò Của Người Bán Xe Bạn Nên Biết Khi Đi Mua Xe.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Mua Xe Mới

–  Kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để mượn tiền mua xe. Nên mượn tiền ở credit union hoặc ngân hàng trực tuyến (online banks). Từ đó, bạn biết là bạn có thể mua xe loại gì và với mức giá bao nhiêu.

– Đi xem xe khi cửa hàng bán xe gần đóng cửa vì sẽ không có người bán xe để gây áp lực cho bạn.

– Cách tốt nhất để chạy thử một chiếc xe là thuê nó trong vòng 1-2 ngày.

– Bắt đầu với ít nhất hai chiếc xe mà bạn thích nhất. Sau đó gọi công ty bảo hiểm của bạn và so sánh giá bảo hiểm của mỗi chiếc xe. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền bảo hiểm.

– Khi bạn thu gọn lựa chọn của bạn xuống còn hai chiếc xe, bạn nên so sánh giá trên mạng với giá của nhà bán xe. Nơi nào bán rẻ hơn thì bạn mua.
– Nếu bạn không muốn mua xe trên mạng, bạn cũng nên dùng bảng giá trên mạng để trả giá ở cửa hàng xe.

– Khi bạn đến cửa hàng xe để ký giấy và lấy xe, bạn nên kiểm tra xem là giá mua xe là giá mà bạn đồng ý mua. Nếu giá trên giấy tờ mắc hơn, bạn cứ việc bỏ đi. Khi tôi mua chiếc xe Toyota Camry. Giá tôi đồng ý là $20,000, nhưng giá trên giấy tờ là $24,500. Vì tôi thiếu kinh nghiệm mua xe nên tôi đã ký và bị lừa.

– Nếu bạn chọn đi mua xe ở cửa hàng và trả giá với người bán xe, bạn nên cảnh giác về những mánh khóe của người bán xe.