Xe

Mượn Tiền Mua Xe

Bạn nên tránh (gần như là đừng bao giờ) mượn tiền mua xe từ nhà bán xe. Bạn nên mượn tiền từ credit union, ngân hàng trực tuyến (online banks), hoặc ngân hàng. Bạn nên hỏi mượn tiền trước khi đi xem xe để biết là bạn có thể mượn được bao nhiêu tiền.

Một số trang web mà bạn có thể mượn tiền là www.eloan.com, www.lendingtree.com, và www.bankrate.com. Bankrate.com có nhiều ưu điểm hơn vì nó cho bạn so sánh tiền lời từ những nơi mượn khác nhau và bạn có thể tìm theo thành phố của tổ chức mà bạn mượn tiền.

Khi bạn mượn tiền từ nhà bán xe, rất nhiều rủi ro có thể xảy ra. Một trong những trường hợp đó là khi bạn lái chiếc xe mới về sau khi bán lại chiếc xe cũ (trade-in) cho nhà bán xe. Một vài tuần sau, nhà bán xe gọi cho bạn để báo cho bạn biết là số tiền bạn mượn không được chấp thuận. Lúc đó, bạn không trả lại được chiếc xe mới và số tiền bạn mượn không được chấp thuận. Bạn chỉ còn cách là đi mượn nhiều tiền mặt để đặt cọc cho cái xe, hoặc chấp nhận mượn tiền từ nhà bán xe với giá tiền lời cắt cổ. Không giống như mua quần áo hoặc đồ dùng ở siêu thị, khi bạn lái xe mới về, bạn gần như không thể trả lại. Đa số cửa hàng bán xe có treo bảng ghi chữ “”There is no cooling-off period.” dịch nôm na là một khi đã mua là không trả lại.

Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể đề nghị trả lại chiếc xe mới và lấy lại chiếc xe cũ của bạn (hoặc số tiền tương đương với giá trị của chiếc xe cũ nếu nó đã bị bán), nhưng điều này còn tùy thuộc vào luật của mỗi tiểu bang và bạn thực sự phải “chiến đấu” để làm được điều này, có thể phải nhờ đến luật sư. Tốt nhất là nên tránh từ ban đầu đỡ phiền phức.

Mượn tiền từ nhà bán xe thường phải trả tiền lời cao hơn. Nhà bán xe có thể lấy bất cứ phần trăm tiền lời nào mà họ mướn, miễn là bạn đồng ý mượn. Một nhà bán xe mà tôi biết từng tiết lộ là họ có thể mượn tiền với mức lãi 8% và sau đó cho bạn mượn lại với mức lãi 14% hoặc 18%. Nhà bán xe rất rất muốn bạn mượn tiền từ họ vì đó là một nguồn thu nhập lớn mà họ có thể kiếm dễ dàng. Một trường hợp ngoại lệ bạn có thê mượn tiền từ nhà bán xe là họ có mức lãi thấp nhất so với tất cả các ngân hàng mà bạn hỏi, nhưng trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Nên Trả Góp Chiếc Xe Trong Vòng 48 Tháng Đổ Lại

Nếu bạn có khả năng trả dứt điểm chiếc xe một lúc thì quá tốt, còn không, bạn nên trả góp trong vòng 48 tháng đổ lại. Nhiều người vì muốn trả góp hàng tháng với số tiền ít nên chấp nhận trả trong vòng 5-6 năm. Nếu bạn có khả năng, trả trong vòng 4 năm đổ lại thì tốt hơn. Lý do là vì chiếc xe mới của bạn sẽ xuống giá rất nhanh, nếu bạn trả trong vòng 5-6 năm, số tiền nợ của bạn sẽ nhiều hơn giá trị của chiếc xe. Trong trường hợp bạn muốn đổi sang xe khác hoặc muốn bán chiếc xe khẩn cấp, số tiền mà bạn bán chiếc xe sẽ không đủ trả cho số tiền nợ.

Lợi ích của việc trả góp trong vòng 48 tháng đổ lại đó là giá trị của chiếc xe thường giảm một cách cân xứng với số tiền nợ ngân hàng. Tôi nói điều này có thể không vừa lòng nhiều người, nhưng nếu như bạn không đủ khả năng để trả hết tiền cho một chiếc xe trong vòng 48 tháng, bạn nên suy nghĩ lại và mua chiếc xe rẻ tiền hơn.

One Comment