Xe

Sửa Xe

Song song với việc chất lượng của xe ngày càng được cải thiện và đáng tin cậy, máy móc của xe cũng ngày càng trở nên phức tạp. Trên thị trường có rất nhiều loại xe khác nhau, và mỗi đời xe mới đều có thêm những công nghệ và máy móc mới cho xe khiến cho việc sửa chữa xe ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Rất nhiều trường hợp khách hàng mang xe đến tiệm sửa và về nhà với một chiếc xe hư nhiều hơn trước, hoặc chỉ sau một thời gian ngắn sau khi sửa, triệu chứng hư trở lại.

Khi bạn mang xe đến tiệm để sửa, bạn nhớ nói người sửa ghi rõ bệnh của chiếc xe trong hóa đơn, và ghi rõ họ đã sửa chỗ nào. Bạn không nên để hóa đơn chỉ ghi là “Sửa Hộp Số” vì nếu hộp số của bạn lại hư, họ sẽ nói là họ đã sửa và bạn không cãi lại được. Thay vì chỉ ghi “Sửa Hộp Số” họ phải ghi chi tiết là sửa cái gì và bộ phận nào được thay, bánh răng, nhớt, cần gạt, vv…

Sau khi tiệm sửa xe ghi hóa đơn, bạn nên xem kĩ và giữ hóa đơn lại cẩn thận. Nếu bạn phải mang chiếc xe đó đến sửa nhiều lần cho cùng một bệnh, cái hóa đơn sửa xe phải ghi rõ là sửa bao nhiêu lần. Vì bạn sẽ dùng hóa đơn này để chứng minh khi bạn đề nghị nhà sản xuất đổi xe hoặc mua lại chiếc xe của bạn.

Nếu xe của bạn phải bị kéo đến chỗ sửa xe, đừng để người kéo xe kéo đến tiệm mà họ muốn. Rất nhiều công ty kéo xe có hợp đồng với một số tiệm sửa xe. Thay vì vậy, hãy chọn một tiệm sửa xe uy tín mà bạn biết và cho kéo chiếc xe đến đó.

Bạn cũng đừng nên tin tưởng hoàn toàn vào những tiệm sửa xe của những công ty lớn và có tiếng (Goodyear, Firestone, Bridgestone). Chất lượng sửa rất khác nhau giữa các tiệm mặc dù cùng một công ty.

Bất kỳ bạn sửa xe ở đâu, bạn nên lấy lại bộ phận xe cũ đã được thay mới (trừ khi là bình ác-quy). Đó là một trong những cách để bạn biết là họ đã thay bộ phận cho xe.

Đôi khi, mang xe đến tiệm sửa xe nhỏ có nhiều điểm lợi hơn là tiệm của công ty lớn vì bạn có thể nói chuyện trực tiếp với thợ sửa xe thay vì chỉ nói chuyện nhân viên tiếp tân. Cái lợi của việc nói chuyện với thợ sửa xe là bạn có thể miêu tả kỹ bệnh tình của xe để họ có phương án sửa phù hợp. Nếu bạn đến tiệm sửa lớn hoặc nhà bán xe (dealer) để sửa, hãy yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với người thợ sửa.

Đừng Bị Lừa Bởi Quảng Cáo Sửa Xe Rẻ Tiền

Bạn nên cẩn thận với những tiệm sửa xe đăng quảng cáo sửa xe rẻ. Tôi đã từng thấy nhiều chỗ sửa xe quảng cáo $99 hoặc $129 thay thắng xe, hoặc thay ống bô xe với giá $69. Những tiệm này rất giỏi trong việc móc túi tiền của khách hàng khi họ thuyết phục khách hàng là chiếc xe bị hư hỏng nhiều chỗ khác và cần sừa gấp. Nhiều trường hợp họ tự sửa những thứ mà khách hàng không đồng ý và tự động lấy thêm tiền. Tốt nhất là bạn nên nói với họ ngay ban đầu là bạn chỉ muốn sửa “abc” và yêu cầu họ báo cho bạn biết trước khi sửa “xyz”, còn không bạn không đồng ý trả tiền.

Cẩn Thận Khi Đi Thay Nhớt Xe

Có một lần tôi đi thay nhớt. Trước khi chạy xe vào thì có một nhân viên ra nói tôi làm đủ thứ với lý do là “kiểm tra tồng quát xe”. Anh ta nói tôi đạp thắng, bật si nhan trái phải, bật cần gạt kính, vv…. Sau đó anh ta nói là xe của tôi chị cháy bóng đèn sau và cần phải thay, và nếu muốn thay thì họ có thể thay luôn. Tôi lưỡng lự và từ chối. Sau khi thay nhớt và về nhà thì tôi phát hiện rằng bóng đèn sau không hề bị cháy. Đó là lần cuối cùng tôi đến thay nhớt ở tiệm đó.

Với sự cạnh tranh trong thị trường thay nhớt xe hiện nay, những tiệm thay nhớt xe thực sự không lời bao nhiêu tiền nếu họ chỉ thay nhớt xe với giá $19.99. Vì thế rất nhiều tiệm muốn “đẻ” ra thêm những dịch vụ khác để móc hầu bao của khách hàng.

Thử tưởng tượng bạn đang ngồi trong phòng chờ, đọc báo, và nhâm nhi ly cả phê đợi thay nhớt. Bất ngờ, người thợ thay nhớt bước vào và nói rằng xe của bạn cần thay cái lọc nhớt (oil filter). Nếu bạn muốn, họ có thể thay luôn với giá $25. Bạn, cũng như tôi và đa số những khách hàng, chẳng biết gì về xe, chắc hẳn sẽ đồng ý để cho họ thay luôn một thể. Vấn đề là chưa chắc xe của bạn cần thay cái lọc nhớt, nhưng mà lúc đó bạn chẳng thể nào biết được, nên đành để cho họ thay và lấy thêm tiền. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu xem là xe của bạn xài loại lọc nhớt nào và bao nhiêu dặm mới cần phải thay.

Một bộ phận khác của xe mà chỗ thay nhớt thường muốn thay để lấy thêm tiền của bạn đó là cần gạt kính (windshield wiper blades). Cần gạt kính là một bộ phận rất dễ thay. Bạn chỉ cần mua đúng loại cho xe của bạn và tháo cái cũ ra gắn cái mới vào. Tôi tin chắc là ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu bạn thực sự không biết thay, hãy nhờ một người bạn làm giúp. Giá của một cặp cần gạt kính giao động từ $6-$20. Một số chỗ thay nhớt có thể lấy của bạn gấp đôi giá gốc chỉ để thay cần gạt kính trong vòng 1 phút. Tôi thường đi thay nhớt ở Wal-mart, và khi cần thay cần gạt kính, họ thay cho tôi không lấy tiền công.

Hỏi Vài Tiệm Khác Nhau Khi Đi Sửa Xe

Gần đây tôi có mang chiếc xe Nissan Versa của vợ tôi đi sửa ống bô (muffler). Chỗ thứ nhất cho tôi bảng giá $862, chỗ thứ hai cho tôi bảng giá $400, và chỗ thứ ba cho tôi bảng giá $170. Đọc đến đây chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến câu tục ngữ “tiền nào của lấy”. Có thể câu đó sẽ đúng trong nhiều trường hợp, nhưng trong trường hợp này thì nó không áp dụng được. Lý do là vì hai tiệm đầu tiên tôi mang xe đến sửa không chuyên sửa về ống bô, và biện pháp duy nhất họ có thể làm cho xe của vợ tôi là thay ống bô mới. Tiệm thứ ba tôi đến là tiệm chuyên về sửa ống bô. Họ cho tôi biết là đa phần ống bô vẫn còn tốt, nên họ chỉ thay bộ phận bị rỉ sét. Tôi có đề nghị họ cho tôi kiểm tra trước và sau khi sửa. Hiện giờ chiếc xe chạy rất êm.

Điều tôi vẫn thắc mắc là tại sao hai tiệm đầu tiên tôi đến nằm đối diện nhau mà giá lại khác nhau đến gấp đối. Tôi rút ra được hai chân lý sau vụ này. Thứ nhất là mang xe đến tiệm chuyên về sửa một hoặc vài bộ phận của xe, bởi họ sẽ biết họ phải làm gì. Thứ hai là nên mang xe đến nhiều tiệm khác nhau để hỏi giá.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Đi Sửa Xe

– Biên lai sửa xe cần ghi rõ chiếc xe của bạn bị bệnh. Nếu bạn phải mang xe đến sửa lại, hãy cho tiệm sửa biết là xe của bạn vẫn bị triệu chứng cũ.

– Đừng để tiệm sửa xe sửa thêm những gì mà bạn không muốn sửa. Họ sẽ lấy thêm tiền của bạn.

– Nếu bạn cảm thấy giá tiền họ lấy quá cao, hãy đi đến tiệm khác để hỏi giá.

– Nếu xe của bạn phải bị kéo đến tiệm sửa, hãy cho kéo đến tiệm mà bạn chọn chứ không phải là tiệm mà người kéo xe chọn.

– Đừng quá tin tưởng vào những tiệm sửa xe của những công ty lớn. Rất nhiều trường hợp những chỗ đó không chịu trách nhiệm cho vấn đề về xe của bạn.

– Cảnh giác với những tiệm sửa xe quảng cáo giá rẻ. Họ sẽ tìm ra đủ loại bệnh khác để lấy tiền của bạn.

– Cảnh giác với những chiêu trò khi đi thay nhớt. Nên chỉ thay nhớt, đừng thay gì khác.

– Mang xe đến tiệm chuyên về sửa một hoặc vài bộ phận của xe, bởi họ có nhiều chuyên môn và sẽ biết phải làm gì.