Xe

Thuê Xe

Nếu bạn là một người trong túi lúc nào cũng rủng rỉnh tiền và thích thử nghiệm xe mới sau mỗi vài năm, bạn cứ tự nhiên “vứt tiền ra cửa sổ” mà đổi xe mới. Khi thuê xe, bạn gần như 100% bị thiệt thòi về tài chính nếu so sánh với mua xe.

Nếu bạn đã từng đi mua xe, chắc hẳn bạn đã bị người bán xe hỏi là bạn có muốn thuê xe thay vì mua. Đối với nhà bán xe, cho thuê xe mang lại nhiều lợi nhuận hơn là bán xe. Quá trình để thuê một chiếc xe thường phức tạp hơn là mua xe và có thêm rất nhiều những lệ phí mà bạn phải cảnh giác.

Nhiều năm về trước, có hai nhà bán xe ở Cali đã bị tố ra tòa và bị phạt hai triệu mỹ kim vì quảng cáo sai sự thật để làm khách hàng thay đổi từ mua xe sang thuê xe. Sau đó, họ còn bỏ thêm những trang thiết bị cho xe rồi nâng giá thuê mà không nói cho khách hàng biết.

Cẩn Thận Với Lệ Phí Ẩn

Một trong những chiêu trò phổ biến nhất mà nhà bán xe dùng để làm cho bạn muốn thuê xe thay vì mua đó là đăng giá tiền thuê mỗi tháng rất thấp. Ví dụ, một chiếc sedan bốn chỗ họ sẽ đăng khoảng $239/tháng. Nhưng giá thực sự không phải vậy. Điều mà nhà bán xe không nói cho bạn biết là bạn phải trả một khoản tiền từ $2,000 đến $4,000, tùy vào loại xe, trước khi bạn lái chiếc xe đó. Hãy làm thử một phép tính đơn giản. Ví dụ, bạn trả $3,000 ban đầu khi thuê xe, sau đó, mỗi tháng bạn trả $249. Vậy số tiền mà bạn trả hàng tháng trong vòng 3 năm là $332 chứ không phải là $249 như bạn tưởng. Nếu bạn mua xe, $332 có thể là số tiền bạn trả mỗi tháng trong vòng 4 năm. Điều đáng nói là sau 4 năm, bạn là người sở hữu chiếc xe đó. Nếu bạn thuê xe, sau 3 hoặc 4 năm bạn trả xe lại và chẳng còn gì.

Không Được Chạy Quá Số Dặm Cho Phép

Một điều bất lợi của việc thuê xe đó là bạn chỉ được chạy tối đa số dặm (miles) cho phép, thường là 15,000 dặm. Nếu bạn chạy quá số dặm cho phép, bạn phải trả tiền phạt, thường là 8 đến 15 cents mỗi dặm quá quy định. Nếu bạn thuê chiếc xe đó trong vòng 4 năm và lái 80,000 dặm, bạn có thể phải trả tiền phạt là $3,000.

Có lần tôi nghe trên đài radio, chương trình Clark Howard Show, một người thuê một chiếc xe Lexus, khi anh ta trả lại xe, nhà cho thuê xe không hề nói là anh ta chạy quá số lượng dặm quy định. Nhưng hai năm sau, anh ta bị gọi lại và nói là anh ta nợ $8,000 tiền phạt vì chạy quá số dặm cho phép. Nếu được biết ngay lúc trả xe, anh ta chỉ cần bỏ thêm $2,000 để mua đứt chiếc xe. Nhưng bây giờ chiếc xe đó đã bị bán lại và anh ta phải trả tiền phạt.

Cần Có Tiền Mặt Khi Muốn Mua Lại Xe

Nếu bạn thuê xe và quyết định mua chiếc xe đó sau khi hết thời hạn thuê, bạn cần có nhiều tiền mặt trong tay. Lý do là vì sẽ có nhiều ngân hàng không muốn cho bạn mượn tiền mua chiếc xe vì giá trị thực của chiếc xe thấp hơn nhiều so với số tiền mà nhà bán xe bán lại cho bạn.

Kiểm Tra Xe Kỹ Trước Khi Trả Xe Lại

Rất nhiều người bị phạt tiền khi trả lại xe vì xe bị trầy hoặc hư hỏng. Trước khi bạn trả lại xe, bạn nên mang xe đến dịch vụ sửa xe để họ xem chiếc xe có bị hư hỏng gì không. Nếu có bị hư, bạn nên tự bỏ tiền và sửa. Sau đó, bạn nên rửa và lau chùi chiếc xe thật kĩ. Nhớ chụp hình tình trạng của xe trước khi trả.

Bạn sẽ phải hối hận nếu trả lại chiếc xe bị hư vì nhà cho thuê xe sẽ lấy của bạn hơn gấp nhiều lần số tiền mà bạn tự sửa xe.

Đừng Để Gặp Tai Nạn

Nếu bạn thuê xe cho 5 năm và bạn không may bị tai nạn và bỏ luôn chiếc xe, công ty bảo hiểm sẽ chỉ đền số tiền tương ứng với giá trị của chiếc xe chứ không phải là số tiền mà nhà cho thuê xe bán lại chiếc xe đó cho bạn. Ví dụ, sau 5 năm, chiếc xe bạn thuê chỉ còn giá trị $8,000 và đó là số tiền công ty bảo hiểm đền cho bạn, nhưng số tiền mà nhà cho thuê xe bán lại cho bạn là $10,000. Kết quả là bạn phải bù vào $2,000. Rất nhiều trường hợp, người thuê xe phải bù ra số tiền lên tới $8,000. Để tránh trường hợp phải bù tiền, bạn có thể hỏi chỗ thuê xe cho bạn miễn phí cái bảo hiểm bù lỗ (gap insurance) khi bạn ký hơp đồng thuê xe. Họ sẽ cố bán cho bạn cái bảo hiểm bù lỗ riêng, nhưng cái bảo hiểm đó nên là một phần của hợp đồng và miễn phí.

Kết Luận

Bài viết này đa số nói về những bất lợi của việc thuê xe thay vì mua. Thật vậy, thuê xe không phải là một ý kiến hay khi bạn có khả năng mua xe. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu bạn mua chiếc xe vừa được trả lại sau khi thuê, người thuê chiếc xe đó đã chịu hết giá trị khấu hao của nó rồi, và đa số xe được trả lại sau khi thuê còn rất tốt.

Có hai trường hợp khiến việc thuê xe trở thành hợp lý. Một là nếu bạn là người có tiền và thích chạy xe mới mỗi hai đến ba năm. Khi hết hạn thuê xe, bạn chỉ việc trả lại chiếc xe cũ và thuê chiếc xe mới mà không phải trải qua quá bán xe phức tạp. Hai là nếu nhà sản xuất (chứ không phải nhà bán xe) có đợt giảm giá cho thuê xe và cho mượn tiền không lấy lời. Khi đó bạn có thể thuê chiếc xe đó trong vòng hai hoặc ba năm và sau đó bỏ thêm tiền để mua luôn chiếc xe. Với cách thứ hai này, bạn có thể tiết kiệm được chút tiền nhưng cũng phải cẩn thận và so sánh giá thị trường của chiếc xe bạn sắp mua lại.

Những Điều Cần Chú Ý Khi Thuê Xe

– Thường rất khó để so sánh giá khi đi thuê xe và chi phí mượn tiền thuê xe thường rất cao.

– Khi thuê xe, bạn có thể trả ít tiền hơn mỗi tháng, nhưng khi bạn trả xe lại sau 3 hoặc 4 năm, bạn không sở hữu gì cả.

– Nhà sản xuất và nhà bán xe thường bắt bạn trả một số tiền lớn lúc ban đầu ($2,000-$4,000) để làm giá tiền trả mỗi tháng thật thấp để gây sự hấp dẫn cho khách hàng.

– Đa số nhà cho thuê xe chỉ cho bạn chạy xe tối đa 15,000 dặm mỗi năm. Nếu bạn chạy quá số dặm quy định, bạn phải trả từ 8 đến 15 cent mỗi dặm quá quy định.

– Trước khi bạn trả lại xe sau khi hết hợp đồng thuê, bạn nên mang kiểm tra kỹ từ trong ra ngoài và sửa chữa những gì cần thiết. Khi bạn đến trả xe, nhớ gặp và trả cho người có thẩm quyền quyết định về tình trạng của chiếc xe để tránh việc khi bạn về nhà một thời gian sau, nhà cho thuê xe gọi lại bạn và đòi tiền phạt vì xe bị hỏng hoặc trầy xước.

– Không nên thuê xe với thời hạn quá lâu (4 hoặc 5 năm). Rất nhiều người không thích chiếc xe mình thuê và muốn trả xe hoặc đổi xe khi chưa hết hợp đồng và phải trả rất nhiều tiền phạt.

– Nếu bạn thuê xe trong thời hạn 5 năm và không may bị tai nạn và phải bỏ chiếc xe, bạn có thể phải bù ra số tiền thiếu khi công ty bảo hiểm không chịu trả hết số tiền mà nhà bán xe bán lại cho bạn. Họ chỉ trả tiền tương ứng với giá trị của chiếc xe.